Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ Latinh và châu Phi tăng mạnh

Đầu tư của Trung Quốc vào khu vực Mỹ Latinh trong trong 12 tháng qua (tính từ tháng 6/2010) đã tăng tới 286% so với giai đoạn 12 tháng liền trước đó, đạt mức 15,584 tỷ USD.

Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet.


Phóng viên TTXVN tại Áchentina dẫn số liệu thống kê của hãng tư vấn kinh tế Deloitte & Touche, công bố ngày 14/6, cho biết nguồn vốn đã giải ngân của Trung Quốc tập trung hầu hết vào hai nền kinh tế lớn của khu vực là Braxin (xấp xỉ 59%) và Áchentina (xấp xỉ 41%). Trong khi đó, quốc gia đứng tiếp sau trong bảng xếp hạng đầu tư của Trung Quốc là Chilê chỉ nhận được 0,12%. Xu hướng đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ Latinh chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực năng lượng và khai khoáng. Trong ba năm qua, hai lĩnh vực kinh tế trên của Mỹ Latinh đã thu hút tới 71% vốn đầu tư của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào khu vực này.

Thống kê của Deloitte & Touche cũng cho thấy tổng đầu tư của Trung Quốc ra thế giới trong khoảng thời gian 12 tháng nói trên là 43,661 tỷ USD.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư với các nước châu Phi. Trong năm 2010, tổng kim ngạch trao đổi ngoại thương của Bắc Kinh với châu lục này tăng hơn 40% và đạt 127 tỷ USD. Các dự án đầu tư của Trung Quốc tại châu Phi cũng chủ yếu tập trung vào lĩnh vực khai khoáng trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm nguồn nhiêu liệu để đáp ứng như cầu của nền kinh tế đang tăng trưởng quá nóng của mình.

Mỹ, hiện là nước cung cấp viện trợ lớn nhất châu Phi, đã bày tỏ quan ngại về các chính sách đầu tư của Trung Quốc và việc Bắc Kinh đã thay thế Oa sinh tơn (Washington) trở thành là đối tác thương mại hàng đầu của châu lục này. Trong chuyến công du nhiều nước châu Phi mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bày tỏ quan ngại rằng các chính sách về viện trợ và đầu tư của Trung Quốc tại châu Phi không luôn nhất quán với các nguyên tắc được quốc tế chấp nhận về tính minh bạch và quản trị tốt.

Lê Hà (P/v TTXVN tại Áchentina)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản