Cuộc gặp “phá băng” của Ixraen và Palextin

Lúc 22 giờ ngày 3/1 (giờ VN), các nhà đàm phán Palextin và Ixraen đã có cuộc gặp đầu tiên trong 16 tháng qua tại Amman (Gioócđani) trong một nỗ lực nhằm khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.

Cuộc gặp diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Gioócđani với sự tham gia của nhà đàm phán Palextin Saeb Erekat, người đồng cấp Ixraen Yitzhak Molcho, Bộ trưởng Ngoại giao Gioócđani Nasser Judeh và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair - phái viên nhóm Bộ Tứ về Trung Đông cùng các đại diện của Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc.

Tờ Thời báo Gioócđani dẫn lời ông Judeh – chủ tọa cuộc gặp – cho biết: “Mục đích của chúng tôi là đưa họ (Palextin và Ixraen) xích lại gần nhau và tạo ra một bước đột phá trong tiến trình đàm phán”.

Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ tháng 9/2010, khi tiến trình hòa bình Trung Đông bị đình trệ do Ixraen từ chối gia hạn thời gian ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái ở khu vực chiếm đóng Bờ Tây theo yêu cầu của Palextin, trong khi Ixraen cho rằng đàm phán hòa bình không cần điều kiện tiên quyết.

Nhận định về cuộc gặp “phá băng” này, thành viên nội các Ixraen Dan Meridor nói: "Đây là sự khởi đầu để nối lại đàm phán… Chúng ta nên hi vọng rằng mọi việc sẽ suôn sẻ. Nhưng điều đó không chỉ phụ thuộc vào Ixraen". Còn nhà đàm phán Palextin Saeb Erekat cho rằng, không nên kỳ vọng quá vào cuộc gặp này và nhắc lại lập trường của Palextin rằng Ixraen phải ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái.

Trong khi đó, trao đổi với phái viên hòa bình của Mỹ tại Trung Đông David Hale, Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas cho biết, Palextin cam kết một quá trình đàm phán hòa bình nghiêm túc với Ixraen dựa trên các nguyên tắc rõ ràng và điều kiện là Ixraen phải ngừng xây dựng các khu định cư.

Dự kiến, sau cuộc gặp nói trên, Bộ trưởng Ngoại giao Judeh sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với các nhà đàm phán của Palextin và Ixraen.

A.M – T.D

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản