Cuộc gặp Ixraen-Palextin: Tích cực nhưng không có đột phá

Đó là nhận định chung được đưa ra ngày 4/1 về cuộc tiếp xúc diễn ra ngày 3/1 giữa các nhà đàm phán Palextin và Ixraen tại Amman (Gioócđani). Hai bên cũng đã đồng ý tiếp tục tổ chức đối thoại trong ngày 6/1.

Cuộc gặp giữa nhà đàm phán Palextin và Ixraen với sự tham gia của đại diện Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông tại Amman (Gioócđani) ngày 3/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Gioócđani, ông Nasser Judeh, nhận định cuộc tiếp xúc dù không có đột phá về "chất" nhưng không khí cuộc gặp tích cực. Điều quan trọng là hai bên đã gặp gỡ trực tiếp và nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận ở Gioócđani. Ônh Judeh cho biết: "Hai bên bày tỏ cam kết hướng tới một giải pháp hai nhà nước. Palextin đã trình một văn bản về vấn đề biên giới và an ninh. Phía Ixraen đã tiếp nhận và cam kết nghiên cứu rồi sẽ phản hồi sau".

Tại trụ sở Liên hợp quốc, Tổng thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh các cuộc tiếp xúc Palextin-Ixraen ngày 3/1. Một tuyên bố phát đi từ Liên hợp quốc nói: "Tổng thư ký khuyến khích các bên xây dựng cuộc tiếp xúc này và tiếp tục phối hợp để tạo động lực tiến tới một nền hòa bình lâu dài”.

Mỹ cũng hoan nghênh cuộc gặp Palextin-Ixraen và nhận định cuộc gặp là một diễn biến tích cực sau khi đàm phán hòa bình bị đình trệ hơn một năm. Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố: "Mỹ hoan nghênh diễn biến tích cực này, cũng như các nỗ lực của Quốc vương Gioócđani Abdullah II và Ngoại trưởng Nasser Judeh nhằm đưa các bên xích lại gần nhau. Mỹ cũng hy vọng cuộc gặp trực tiếp này có thể đưa chúng ta đi theo lộ trình mà Bộ Tứ đã vạch ra". Trong khi đó, Liên minh châu Âu kêu gọi Ixraen và Palextin thúc đẩy các nỗ lực hòa bình sau cuộc gặp nhiều hứa hẹn tại Gioócđani.

Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao Palextin cho rằng cuộc gặp hôm 3/1 không có gì mới vì phía Ixraen không mang đến một nhân tố mới nào trong suốt cuộc thảo luận.

Thùy Dương

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản