Chuyên gia Mỹ: Cần tiếp tục giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam

Trong cuộc hội thảo về chất độc da cam vừa được tổ chức ở Mỹ, một số chuyên gia Mỹ cho rằng, hơn 30 năm sau khi bom đạn ngừng trút xuống Việt Nam, một cuộc chiến khác vẫn tiếp tục ở đất nước này để giúp những người chịu ảnh hưởng của chất độc da cam.

Phát biểu tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho biết, các vấn đề về sức khỏe và môi trường do ảnh hưởng của chất độc da cam mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam trong những năm chiến tranh đang ảnh hưởng tới khoảng 3 triệu người Việt Nam, trong đó có 150.000 trẻ em.

Họ cũng nhắc lại kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy kể từ sau khi cuộc chiến tranh do Mỹ tiến hành tại Việt Nam kết thúc vào năm 1975, nhiều trẻ em Việt Nam bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và có triệu chứng của bệnh Down khi mới sinh ra. Ông Bob Edgar, Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận "Common Cause" của Mỹ nói: "Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc kể cả sau khi những người lính cuối cùng đã rời khỏi chiến trường".

Là một hạ nghị sĩ vào thời điểm cuộc chiến tranh tại Việt Nam kết thúc, ông Edgar đã trình lên Quốc hội Mỹ một dự luật nhằm giúp cựu chiến binh Mỹ bị ảnh hưởng của chất độc da cam. Hiện nay, ông đang tập trung vào vấn đề chất độc da cam tại Việt Nam.

Báo điện tử WRAL.com của bang Bắc Carolina trong một bài viết đưa lên mạng http://www.wral.com ngày 16/2 trích lời ông Edgar nói rằng, ông đã tận mắt nhìn thấy những người ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dị tật bẩm sinh, tật nứt đốt sống, sứt môi, hở hàm ếch và những dị tật không thể tưởng tượng nổi.

Theo bài báo này, một số tổ chức của Mỹ, bao gồm cả Quỹ Ford và tổ chức Common Cause, đang tiến hành các bước để quyên góp 30 triệu USD/năm trong vòng 10 năm nhằm tẩy rửa các vùng bị nhiễm chất độc da cam và cung cấp dịch vụ y tế cho các gia đình và trẻ em bị ảnh hưởng của chất độc da cam.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...
Tin khác
  • Cua nhện khổng lồ

    Cua nhện khổng lồ

    09:55 ngày 19/02/2011

    Một người đánh cá ở Nhật Bản mới đây đã bắt được một con cua nhện khổng lồ ở Heda, Vịnh Suraga, phía tây nam Tôkyô. Mặc dù con cua này đã 40 tuổi, nặng 15 kg và có “sải cẳng” lên tới 3 mét song nó vẫn còn khả năng phát triển và có thể quắp được cả một chiếc ô tô.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản