Chủ tịch NTC lần đầu phát biểu trước công chúng

Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) của phe đối lập Libi, ông Mustafa Abdel Jalil, ngày 13/9 đã lần đầu tiên phát biểu trước công chúng ở thủ đô Tripôli.

Ông Mustafa Abdel Jalil phát biểu tại thủ đô Tripôli ngày 13/9. Ảnh: THX - TTXVN


Trong bài phát biểu, ông Jalil tuyên bố Libi sẽ trở thành một quốc gia có luật pháp, thể chế và thịnh vượng, với đạo Hồi là cơ sở lập pháp chính. Ông Jalil nhấn mạnh, chính phủ mới ở Libi sẽ “tiết chế các tín đồ Hồi giáo và không chấp nhận các tư tưởng cực đoan quá khích”. Theo ông Jalil, các nguồn ngân quỹ của Libi hiện đang được kiểm soát tốt và sẽ được chi tiêu thích đáng dưới sự giám sát của người dân Libi. Chủ tịch NTC cũng cảnh báo lực lượng nổi dậy không được thực hiện hành vi trả thù lực lượng của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi.

Trước đó, ông Jalil tuyên bố Libi sẽ có một chính phủ chuyển tiếp trong vòng 7 - 10 ngày tới. Liên quan đến vấn đề này, LHQ kêu gọi NTC - đã được hơn 80 nước công nhận là đại diện hợp pháp của nhân dân Libi - chú trọng tới vấn đề bình đẳng giới trong việc xây dựng hiến pháp và tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia chính phủ mới. Hiện trong số 13 thành viên của chính phủ lâm thời dự kiến tại nước này, chỉ có duy nhất một phụ nữ.

Theo hãng tin Reuters, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 13/9 đã chính thức công nhận NTC và cho biết sẽ hỗ trợ Libi tái thiết đất nước theo lời đề nghị của NTC.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng thông tấn chính thức của Tuynidi TAP cùng ngày đưa tin các ngân hàng ở Libi đã nhất trí thu hồi đồng tiền giấy in hình nhà lãnh đạo Kadhafi và chuyển chúng cho Ngân hàng Trung ương. Tờ tiền này có giá trị tương đương 40 USD - là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất được lưu hành tại Libi. Tờ tiền này được phát hành năm 2008 để kỷ niệm 39 năm cầm quyền của ông Kadhafi (kể từ năm 1969).
Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản