Chính thức kết thúc cuộc chiến của Mỹ tại Irắc

Ngày 14/12, Tổng thống Barack Obama đã chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài gần 9 năm của Mỹ tại Irắc. Ông Obama nói rằng công việc cuối cùng để quân đội Mỹ rời khỏi Irắc đã hoàn tất và những binh sĩ Mỹ cuối cùng rời nước này trong vài ngày tới.

Phát biểu từ căn cứ quân sự Fort Bragg ở bang Carôlaina Bắc, Tổng thống Obama cũng lưu ý tới "cái giá to lớn" của cuộc chiến, với khoảng 4.500 lính Mỹ đã thiệt mạng, trong đó có 202 binh sĩ ra đi từ căn cứ quân sự này. Ông nhấn mạnh Mỹ phải rút ra những bài học từ cuộc xung đột đã gây bất đồng sâu sắc trên chính trường Mỹ và thế giới. Ông nêu rõ: "Kết thúc một cuộc chiến sẽ khó hơn nhiều khi bắt đầu"...

Ngày 14/12, Tổng thống Barack Obama chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến của Mỹ tại Irắc. Ảnh: AFP/ TTXVN.

Khi tranh cử tổng thống, ông Obama đã đưa ra cam kết chính trị là sẽ chấm dứt cuộc chiến ở Irắc và, theo một thỏa thuận với chính phủ Irắc, quân đội Mỹ sẽ rút khỏi nước này vào cuối năm nay.

Cuộc chiến tranh do Mỹ phát động ở Irắc đã, đang và sẽ còn tiếp tục là đề tài để nghiên cứu và tranh luận, cả ở Mỹ và trên thế giới, về hậu quả của nó, song Tổng thống Obama vẫn quả quyết rằng nước Mỹ đã làm tất cả những gì có thể cho Irắc, đã "thành công" và để lại phía sau một nước Irắc "tuy chưa phải là một nơi tuyệt vời", nhưng "có chủ quyền, ổn định và tự lực, với một chính phủ đại diện, do dân bầu ra"; đồng thời hai nước "đang xây dựng một quan hệ đối tác mới". Ông nói: "chúng ta đang kết thúc một cuộc chiến không phải bằng một trận chiến cuối cùng, mà bằng một cuộc diễu binh cuối cùng trở về quê nhà. Đây là một thành tựu phi thường, được gây dựng trong gần chín năm".


Nhiều chuyên gia về Trung Đông nhận định phải mất nhiều năm nữa mới có thể rút ra được bài học lịch sử rõ ràng từ cuộc chiến Irắc. Có điều chắc chắn là lại một lần nữa nước Mỹ phải rút khỏi một cuộc chiến mà họ không giành được chiến thắng.

Tính đến ngày 14/12, vẫn còn 5.500 lính Mỹ đồn trú tại Irắc, giảm rất nhiều so với 170.000 quân vào những lúc cao điểm của cuộc chiến.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản