Libi:

Chính phủ Libi tuyên bố sẵn sàng tiến hành bầu cử

Ngày 5/4, người phát ngôn chính phủ Libi, Mussa Ibrahim, tuyên bố Libi sẵn sàng tổ chức các buộc bầu cử và cải cách hệ thống chính trị của nước này nhưng chỉ người dân mới có thể quyết định liệu nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi có thể tiếp tục cầm quyền hay không. Khi được hỏi về nội dung các cuộc thương lượng với phương Tây, ông Ibrahim nói: "Chúng tôi có thể áp dụng bất cứ hệ thống chính trị hay tiến hành bất cứ thay đổi nào: hiến pháp, bầu cử, bất cứ mọi thứ, nhưng ông Kadhafi phải lãnh đạo tiến trình này". Ông Ibrahim đồng thời nói rằng Libi lấy làm tiếc về quyết định của Italia ủng hộ lực lượng phiến quân.


Lực lượng nổi dậy tại Libi. Ảnh: AFP/TTXVN

Về chiến sự tại Libi, phe đối lập cùng ngày cho biết lực lượng chính phủ đã tấn công mỏ dầu Mislah và đang tiến đến mỏ dầu Sarir. Theo phe đối lập, mỏ dầu Nafourah ở gần mỏ dầu Mislah cũng sẽ sớm bị tấn công. Phe đối lập hy vọng sử dụng các mỏ dầu nằm sâu ở khu vực phía nam này để tài trợ cho cuộc nổi dậy chống chính phủ kéo dài một tháng qua. Lực lượng nổi dậy đồng thời hối thúc NATO và LHQ hành động để ngăn chặn các cuộc tấn công trên.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 5/4 đã bất ngờ thăm một căn cứ của Italia, nơi chứa các máy bay chiến đấu của Anh thực thi vùng cấm bay ở Libi và thông báo bổ sung bốn máy bay Tornado cho sứ mệnh này trong vài ngày tới. Theo đó, Anh sẽ có 10 máy bay Typhoon phục vụ sứ mệnh thực thi vùng cấm bay và tổng cộng 12 máy bay oanh kích Tornado tham gia các chiến dịch. Phát biểu trước Hạ viện Anh cùng ngày, Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố Luân Đôn sẽ cung cấp các "thiết bị không gây sát thương" như thiết bị viễn thông, liên lạc cho phe đối lập tại Libi. Tuy nhiên, ông Hague cũng một lần nữa khẳng định rằng "Anh sẽ không tham gia vào việc trang bị vũ khí cho phe đối lập ở Libi".

Cũng trong ngày 5/4, Ngoại trưởng Côoét Mohammad al-Salem al-Sabah thông báo nước này sẽ chính thức công nhận lực lượng nổi dậy ở Libi trong vài ngày tới. Động thái trên sẽ khiến Côoét trở thành quốc gia Arập thứ hai sau Cata chính thức công nhận phe đối lập tại Libi.

H.H (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản