Châu Âu chờ đợi những đề xuất cụ thể của Anh

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Anh Boris Johnson mong muốn thúc đẩy đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận Anh rút khỏi khối này, nhưng EU không nhận thấy đề xuất cụ thể nào từ phía London. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker trong cuộc gặp tại Luxembourg ngày 16/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức thủ tướng Anh, ngày 16/9 vừa qua, tại Luxembourg, ông Boris Johnson đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhằm thúc đẩy “các cuộc đàm phán kỹ thuật” được khởi động lại giữa Anh và EU về một thỏa thuận Brexit. Vài ngày trước, ông Boris Johnson đã trấn an dư luận Anh rằng một thỏa thuận đang được đàm phán với EU. 

Tuy nhiên, giới quan sát hoài nghi đây có thực sự là một cuộc đàm phán hay không, vì trong cuộc gặp được đánh giá là “thân mật” với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố các cuộc đàm phán sẽ phải được đẩy mạnh “hết tốc lực” trong thời gian tới.

Các cuộc gặp tại Brussels đã được khởi động từ 15 ngày nay giữa cố vấn về châu Âu của Thủ tướng Anh Boris Johnson -  ông David Frost, và nhóm đàm phán EU của ông Michel Barnier, chỉ được Ủy ban châu Âu xem là “các cuộc đàm phán kỹ thuật”.

Tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu về việc phải đẩy mạnh các cuộc đàm phán giữa 2 bên cũng đã được phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định trong tuyên bố tiếp đó của mình.

Mặc dù vậy, các nhà ngoại giao tại EU không mấy lạc quan về vấn đề này. Theo họ, phía EU rất sẵn sàng đàm phán với Vương quốc Anh, tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ phía Anh cần phải có những đề xuất cụ thể. Trong khi đó, giới quan sát tại EU đánh giá, cuộc gặp vừa qua giữa Thủ tướng Anh và Chủ tịch Ủy ban châu Âu thực sự không có điều gì mới và điều này là rất đáng thất vọng. 

Thời hạn Brexit được xác định vào ngày 31/10 đang tới gần, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhắc lại với Chủ tịch Ủy ban châu Âu rằng, ông không yêu cầu một thời hạn thay thế nào khác.

Đức Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản