Cấy ghép cả hai chân, hai tay sau 14 năm bị cụt

Lần đầu tiên trên thế giới, các bác sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện ca cấy ghép cả hai chân, hai tay cho một người đã bị cụt mất cả tứ chi trong suốt 14 năm.

Ca phẫu thuật ghép hai chân, hai tay cho anh Sevket Cavdar năm nay 27 tuổi được thực hiện tại bệnh viện thuộc trường Đại học Hacettepe ở thủ đô Ankara với sự tham gia của kíp mổ gồm hơn 50 người. Ca phẫu thuật đặc biệt này được thực hiện kéo dài trong hơn 20 giờ đồng hồ và bước đầu được coi là đã thành công.


Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hơn 20 giờ đồng hồ. Nguồn: baomoi.com


Serdar Nasir, bác sỹ tham gia ca phẫu thuật, cho biết ca phẫu thuật này đã có kết quả tốt song vẫn phải tiếp tục theo dõi bởi vì vẫn có khả năng toàn bộ bốn chi hoặc cũng có thể là một hay hai chi đã được cấy ghép sẽ không tương thích với cơ thể của bệnh nhân.

Trước đó hai tháng, các bác sỹ tại một bệnh viện khác ở tỉnh Antalya bên bờ Địa Trung Hải cũng đã tiến hành một ca cấy ghép ba chi cho một người khác nhưng ca phẫu thuật đó đã không thành công. Sau ca phẫu thuật này, các bác sỹ đã phải tháo rời một chi đã cấy ghép vì nó không tương thích với cơ thể của bệnh nhân.

Anh rể của Sevket, Cengiz Cavdar cho biết trước kia việc đi bộ chỉ là giấc mơ của Sevket, nhưng giờ đây cậu ấy đã có thể hy vọng biến ước mơ đó thành hiện thực.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản