Canada hợp tác toàn diện với Philippines

Ngày 10/11, các nhà lãnh đạo Canada và Philippines đã nhất trí tăng cường các mối quan hệ song phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng và mở rộng quyền của phụ nữ.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm ở thủ đô Manila của Philippines, Thủ tướng Canada Stephen Harper và Tổng thống nước chủ nhà Benigno Aquino đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng kim ngạch thương mại hai chiều hiện mới chỉ ở mức 1,5 tỷ USD năm 2011.


Tổng thống Philippin Benigno Aquino (phải) và Thủ tướng Canada Stephen Harper tại cuộc họp báo chung ở Manila, ngày 10/11. Ảnh: AFP/TTXVN.


Ông Harper nhấn mạnh chính phủ Canada đang có những bước đi nhằm phát triển quan hệ thương mại với toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mục tiêu giúp tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống tại cả châu Á và Canada. Do vậy, Philippines là một trong những đối tác kinh tế quan trọng đối với Canada.

Nhân dịp này, ông Harper đã tuyên bố hỗ trợ sáng kiến "Thúc đẩy tăng trưởng toàn diện" với số tiền 15,5 triệu USD trong vòng 4 năm tới. Sáng kiến, do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) quản lý, sẽ giúp khuyến khích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm tại Philippines thông qua việc hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng và mở rộng các cơ hội kinh tế cho thanh niên Philippines, nhất là trong ngành du lịch.

Trước đó, Thủ tướng Harper và Tổng thống Aquino cũng đã chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ Quốc phòng Philippines và Tập đoàn Thương mại Canada về hợp tác quốc phòng và an ninh, theo đó Ottawa hỗ trợ Manila mua sắm các trang thiết bị quân sự và công nghệ quốc phòng của nước này với tổng giá trị 12,6 tỷ USD để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Ông Harper nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ giúp Philippines sở hữu trang thiết bị và công nghệ để thực hiện chiến lược an ninh và quốc phòng.

Cũng trong chuyến thăm Philippines, ông Harper khẳng định sự ủng hộ đối với sáng kiến khuyến khích việc trao quyền cho phụ nữ tại 8 quốc gia Đông Nam Á. Sáng kiến trên, do cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) vì bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thực hiện, sẽ giúp Mianma, Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan, Timo Lexte và Việt Nam cải thiện khả năng tiếp cận các hệ thống tư pháp công bằng cho phụ nữ và tạo ra các tiêu chuẩn khu vực về bình đẳng giới.

Sự hỗ trợ này kéo dài 5 năm (2011-2016) theo Chương trình khu vực Đông Nam Á của Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA). Chuyến thăm của ông Harper là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Canada tới Philippines trong vòng 15 năm qua, kể từ sau chuyến thăm Philippines của cựu Thủ tướng Jean Chretien năm 1997.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản