Campuchia và Mỹ tăng cường quan hệ song phương

Ngày 19/11, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thăm Campuchia, thảo luận về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề nợ, nhân quyền, dân chủ... Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ và hợp tác song phương.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, ông Prak Sokhon, Quốc vụ khanh, phái viên của Thủ tướng Hun Sen, cho biết tại cuộc hội đàm Thủ tướng Hun Sen đã bày tỏ hoan nghênh ông Obama, Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đến thăm Campuchia.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) cùng Thủ tướng Hun Sen. Nguồn: Internet.


Ông Hun Sen cũng đề cập khoản nợ cũ 162 triệu USD từ thời chế độ Lon Nol ở Campuchia năm 1970-1975. Ông cho biết Campuchia muốn giải quyết vấn đề này thông qua cơ chế song phương. Ông cũng đề nghị Mỹ xóa 70% nợ cho Campuchia để giúp nước này cải thiện các lĩnh vực xã hội, giáo dục, văn hóa.

Về phần mình, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ cử một số chuyên gia làm việc với Campuchia để tìm ra giải pháp chấp nhận được cho cả hai bên về vấn đề nợ trên. Ông cũng đề cập đến tiến trình dân chủ, nhân quyền và cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia trong năm tới.

Ông Obama đến Phnom Penh chiều 19/11 trong chuyến thăm Campuchia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 4 và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 7. Trước đó, ông đã thăm Thái Lan và Myanmar.


TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản