Mỹ-Trung khởi động đàm phán thương mại:

Cam kết duy trì quan hệ kinh tế ổn định

Các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Mỹ đã khởi động phiên họp lần thứ 21 của Ủy ban Hỗn hợp Thương mại Trung - Mỹ (JCCT) tại thủ đô Oasinhtơn (Mỹ) ngày 15/12 (giờ Việt Nam). Đàm phán diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có những "hục hoặc" xung quanh vấn đề tiền tệ và bảo hộ mậu dịch.

Đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn dẫn đầu với 100 đại biểu đã gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner, hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Gary Locke và Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk. Theo người phát ngôn Bộ Tài chính Natalie Wyeth, ông Geithner và ông Vương Kỳ Sơn đã thảo luận về các tiến triển của nền kinh tế toàn cầu cũng như các nỗ lực hợp tác nhằm tăng cường phục hồi kinh tế.

Trong cuộc họp, hai bên cam kết duy trì một mối quan hệ kinh tế Trung-Mỹ ổn định, lành mạnh để đảm bảo lợi ích cơ bản cho người dân hai quốc gia. Hai bên cũng rà soát lại chương trình nghị sự về kinh tế, chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Mỹ.
Ngoài ra, theo hãng tin AFP, ông Vương Kỳ Sơn cũng đã họp với Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon tại Nhà Trắng để bàn về một loạt vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia.

Trước cuộc đàm phán, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho biết, Trung Quốc hi vọng "hai bên sẽ trao đổi sâu hơn quan điểm về thương mại, đầu tư, kiểm dịch nông sản, tiêu chuẩn công nghệ, bản quyền sở hữu trí tuệ và hợp tác song phương về các lĩnh vực khác". Về các bất đồng liên quan đến thương mại, bà Khương Du bày tỏ quan điểm rằng "hai bên nên giải quyết những vấn đề liên quan thông qua đối thoại thẳng thắn và tham vấn qua nhiều kênh".

Minh Đức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản