Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel đang ở thăm Bắc Kinh, bàn về quan hệ song phương và những vấn đề đôi bên cùng quan tâm.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cho rằng hai bên đang bước vào giai đoạn thảo luận thực chất về việc thiết lập cơ chế thông báo lẫn nhau hành động quân sự quan trọng và cơ chế lòng tin trong Quy tắc ứng xử quân sự vùng biển vùng trời biển quốc tế.

Bước tiếp theo, hai bên cần giải quyết thỏa đáng các cản trở và bất đồng lớn trên cơ sở lợi ích chung, tăng cường tương tác tích cực tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel duyệt đội danh dự tại Bắc Kinh ngày 8/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Trong khi đó, đề cập việc Trung Quốc gần đây đơn phương thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, trong đó có các đảo tranh chấp với Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel cho rằng, trong bối cảnh tranh chấp trên biển trong khu vực diễn biến phức tạp, động thái này của Trung Quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể dẫn đến hiểu nhầm, thậm chí dẫn đến xung đột.

Ông Hagel nhấn mạnh, giải quyết căng thẳng xung quanh tranh chấp lãnh hải phải bằng biện pháp hòa bình. Theo ông Hagel, Washington và Bắc Kinh cần minh bạch, cởi mở hơn với nhau, và điều này sẽ giúp tránh được hiểu nhầm giữa hai bên.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo hai bên đã đạt được nhận thức chung với 7 điểm lớn, đồng thời khẳng định, trong khuôn khổ chiến lược về xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel sẽ góp phần tăng cường lòng tin về quân sự giữa hai bên và thúc đẩy xây dựng quan hệ quân sự kiểu mới.

Ông Hage cũng cho biết, hai bên cùng quan tâm đến các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vừa qua cũng như tuyên bố của Bình Nhưỡng đe dọa thử hạt nhân, đồng thời hai bên thống nhất quan điểm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trưa ngày 7/4, với tư cách là khách mời của ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel đã đáp chuyên cơ đến thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông miền Đông Trung Quốc và lên thăm tàu sân bay Liêu Ninh.

Ông Hagel thăm Trung Quốc từ ngày 7-10/4. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông kể từ khi đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 2 năm ngoái.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Hagel sẽ hội kiến các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và có buổi nói chuyện trước các tướng lĩnh Trung Quốc tại Đại học Quốc phòng.


TTXVN/Tin tức


Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản