Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Brunây Đarútxalam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunây, Hoàng thân Mohamed Bolkiah, ngày 7/2, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Brunây Đarútxalam.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào xã giao Quốc vương Brunây Haji Hassanal Bolkiah. Ảnh: TTXVN


Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chào xã giao Quốc vương Brunây Haji Hassanal Bolkiah, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Mohamed Bolkiah, và có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại thứ hai Lim Jock Seng.

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời cho rằng hai bên cần tăng cường thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong thời gian tới vì lợi ích của cả hai bên. Quốc vương Brunây cũng đánh giá cao những lao động Việt Nam tại Brunây và tỏ ý sẵn sàng tiếp nhận thêm lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này, khẳng định Brunây sẽ trực tiếp nhập khẩu gạo từ Việt Nam. Về vấn đề ngư dân Việt Nam, sau khi nghe Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Brunây Đarútxalam xem xét thả 9 ngư dân Việt Nam của tàu cá Bình Định mang số hiệu BĐ 96092TS bị Hải quân Brunây bắt giữ ngày 20/1 vừa qua trên tinh thần nhân đạo, Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah đã quyết định thả số ngư dân này.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trân trọng chuyển đến Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah lời thăm hỏi của các lãnh đạo Việt Nam; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ láng giềng thân thiện và tốt đẹp với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Brunây Đarútxalam.

Tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Brunây Đarútxalam trong năm nay. Hai bên đồng ý sẽ sớm tổ chức phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Brunây do Việt Nam chủ trì để kiểm điểm và định hướng cho hợp tác hai nước. Về thương mại, đầu tư, hai bên nhất trí việc cần thiết ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Bản ghi nhớ về mua bán gạo để đảm bảo sự hợp tác ổn định và lâu dài trong lĩnh vực này. Hai bên cũng đã trao đổi tình hình hợp tác trong các lĩnh vực khác như lao động, dầu khí, nông ngư nghiệp và du lịch. Hai bên nhất trí xem xét thiết lập một cơ chế và quy chế phù hợp để giải quyết các vụ tàu thuyền và ngư dân của hai nước xâm nhập vùng biển của nhau, phù hợp với luật pháp của mỗi nước và trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định cần đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Chuyến thăm chính thức Brunây Đarútxalam của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kết thúc tốt đẹp, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản