Biểu tình tại Baranh và Gioócđani - Đụng độ ở Xyri làm hơn 30 người thiệt mạng

Ngày 15/7, hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình do phong trào đối lập Al Wefaq của người Hồi giáo dòng Siai (Shiite) tổ chức tại Bila An Qadim (Bilad al-Qadim), gần thủ đô Manama của Baranh.

Ảnh: AFP-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairô, cuộc biểu tình có sự tham gia của khoảng 50.000 người. Phát biểu tại cuộc biểu tình, thủ lĩnh Al Wefaq, ông Ali Xamanê (Ali Salmane) tái khẳng định Al Wefaq đòi tiến hành cải cách căn bản, tập trung vào một chính phủ được bầu theo ý nguyện của nhân dân và một quốc hội có đầy đủ quyền lập pháp. Tuy nhiên, ông cũng bảo đảm rằng Al Wefaq không kêu gọi lật đổ chế độ. Phái đoàn đàm phán của Al Wefaq đã trình lên ban lãnh đạo phong trào một bản ghi nhớ nêu rõ Al Wefaq muốn một cuộc đối thoại nghiêm túc đưa đến một giải pháp chính trị lâu dài cho Baranh.

Bất ổn chính trị tại Baranh kéo dài trong nhiều tháng qua, làm nhiều người thương vong. Quốc vương Baranh Hamát Bin Ixa An Khalipha (Hamad Bin Issa Al-Khalifa) ngày 31/5 đã đề xuất đối thoại dân tộc để cải cách, phát triển đất nước trên mọi mặt, đồng thời hối thúc người dân tham gia đối thoại và chuẩn bị mọi biện pháp cần thiết để cuộc đối thoại được tiến hành một cách nghiêm túc, toàn diện. Quốc vương đưa ra đề xuất trên một ngày trước khi lệnh tình trạng khẩn cấp, được áp đặt từ ngày 13/3 nhằm đối phó với tình trạng biểu tình đòi cải cách chính trị do người Hồi giáo dòng Siai đứng đầu, được bãi bỏ. Từ ngày 2/7, chính quyền do người Hồi giáo dòng Xănni (Sunni) đứng đầu đã bắt đầu các cuộc đàm phán hòa giải với phe đối lập về cải cách chính trị, kinh tế - xã hội,... Tuy nhiên, Al Wefaq đang có ý định rút khỏi các cuộc đàm phán hiện nay với chính quyền Baranh.

* Cũng trong ngày 15/7, đụng độ đã xảy ra giữa những người biểu tình và những người ủng hộ chính phủ ở thủ đô Amman của Gioócđani, làm nhiều người bị thương. Theo các nhân chứng, hơn 2.000 người đã tham gia biểu tình đòi tiến hành cải cách và chống tham nhũng. Cảnh sát đã sử dụng dùi cui để giải tán đám đông. Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Taphilê (Tafileh), Maan, Carắc (Karak) và Giêrát (Jerash).

* Trong khi đó, đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình ở Xyri trong ngày 15/7 đã làm ít nhất 32 người thiệt mạng. Đây là ngày có số người thiệt mạng cao nhất trong vòng 4 tháng qua kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Basa An Átxát (Bashar al-Assad) từ chức.

Theo các nguồn tin, ít nhất 350.000 người đã tham gia biểu tình ở thành phố Đêi Êdo (Deir Ezzor), 150.000 người ở thành phố Hama và hàng nghìn người ở thủ đô Đamát và thành phố Hômxơ (Homs) của Xyri.

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản