Biểu tình lớn nhất tại Anh gần 10 năm qua

* Người dân Italia phản đối tư nhân hóa ngành nước

Ngày 27/3 (giờ VN), hàng chục nghìn người từ nhiều nơi trên nước Anh đã đổ về thủ đô Luân Đôn tham gia cuộc biểu tình phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ liên minh.

Những người biểu tình tuần hành ở thủ đô Luân Đôn. Ảnh: Lê Dương


Gần 800 xe ô tô và 10 chuyến tàu được huy động để chở những người từ các vùng khác nhau về Luân Đôn để tham gia biểu tình. Liên đoàn lao động Anh là nơi đứng ra tổ chức dự đoán có hơn 250.000 người tham gia. Đây được coi là cuộc biểu tình lớn nhất tại Luân Đôn kể từ tháng 2/2003 khi khoảng 1 triệu người tham gia phản đối cuộc chiến tranh Irắc.

Cuộc biểu tình, gồm nhiều thành phần như giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên hội đồng, người về hưu và sinh viên diễn ra trước khi các biện pháp cắt giảm của chính phủ bắt đầu được thực hiện vào tháng tới. Nhiều người già và các gia đình dẫn theo các em nhỏ cũng tham gia vào cuộc biểu tình. Một học sinh từ tỉnh Kent cũng về Luân Đôn tham gia biểu tình cho phóng viên TTXVN biết: “Tôi tham gia cuộc biểu tình này vì tôi cho rằng giáo dục là cho tất cả mọi người chứ không chỉ cho người giàu. Chính phủ sắp tăng học phí và tôi nghĩ như vậy là không công bằng”.

Cuộc biểu tình nhìn chung diễn ra hòa bình nhưng ở một vài nơi như Picaddily và phố Oxford, một số người quá khích đã đập vỡ cửa kính các cửa hàng và ngân hàng và ném bóng đèn vào cảnh sát. Con số thống kê mới nhất cho biết hơn 200 người đã bị bắt và 38 người bị thương, trong đó có 5 cảnh sát.

Bắt đầu từ tháng 4/2011, chính phủ liên minh thực hiện cắt giảm ngân sách theo lộ trình 4 năm và là kế hoạch cắt giảm chi tiêu công mạnh mẽ nhất trong vòng 35 năm qua. Những biện pháp khắc khổ này nhằm cắt giảm 81 tỷ bảng trong vòng 4 năm tới nhằm đối phó với mức thâm hụt ngân sách cao kỷ lục của nước này.

* Cùng ngày tại Italia, khoảng 300.000 người từ nhiều vùng trên cả nước đã tập trung về thủ đô Rôma để tiến hành cuộc biểu tình phản đối việc tư nhân hóa ngành nước và chương trình khôi phục điện hạt nhân của chính phủ. Theo quan sát của phóng viên TTXVN có mặt tại hiện trường, người biểu tình giương cao các biểu ngữ với các nội dung như phản đối năng lượng hạt nhân, tư nhân hóa ngành nước cũng như cuộc chiến tại Libi. Những người biểu tình cho rằng nước là tài sản chung đồng thời thúc giục tiến hành trưng cầu ý dân về việc liệu có nên tư nhân hóa ngành nước và khôi phục lại điện hạt nhân ở Italia hay không.

Tại những tuyến đường người biểu tình đi qua, lực lượng an ninh được triển khai khá dày nhằm đề phòng sự cố. Máy bay lên thẳng của cảnh sát cũng liên tục quần đảo ở phía trên. Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã diễn ra một cách hòa bình và trật tự. Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Italia vừa chính thức quyết định tạm ngừng trong thời hạn 1 năm chương trình khôi phục điện hạt nhân của nước này. Trong khi về vấn đề nước, hồi tháng 11/2009, Quốc hội Italia đã thông qua một dự luật cho phép có sự quản lý của tư nhân đối với các dịch vụ cung cấp nước.

Ngân Bình – Lê Dương – Ngự Bình (P/v TTXVN tại Anh và Italia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản