Baranh ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 15/3, Quốc vương Baranh Hamad đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp, sẽ có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài trong vòng ba tháng. Một thông báo trên truyền hình nêu rõ: "Sắc lệnh của Quốc vương ủy quyền cho tư lệnh các lực lượng phòng vệ Baranh triển khai mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn của công dân cũng như đất nước".

Đoàn xe của quân đội các nước thành viên GCC tiến vào Baranh. Ảnh: AFP – TTXVN


Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon ngày 15/3 đã kêu gọi tất cả các bên ở Baranh “cần kiềm chế tối đa và làm tất cả có thể” để ngăn chặn bạo lực leo thang, đồng thời yêu cầu các bên bắt đầu một cuộc đối thoại đầy đủ trong thời gian sớm nhất. Ông Ban Ki-moon bày tỏ lo lắng bạo lực đang gia tăng tại Baranh trong những ngày gần đây, đồng thời tỏ ra lo ngại trước sự xuất hiện của quân đội Arập Xêút và các nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) trên lãnh thổ Baranh.

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền hình CNN đưa tin, một binh lính Arập Xêút đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với phe biểu tình chống chính phủ. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Ramin Mehmanparast ngày 15/3 nói rằng sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Baranh là "không thể chấp nhận được" và cho rằng nó càng làm cho tình hình càng trở nên phức tạp.

Theo đề nghị của Quốc vương Baranh, quân đội các nước GCC ngày 14/3 đã tiến vào lãnh thổ nước này nhằm giúp chính quyền Manama giải quyết các cuộc xung đột đang có xu hướng gia tăng. GCC có 6 nước thành viên gồm Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Baranh, Côoét, Ôman, Arập Xêút và Cata. Một số nước đã kêu gọi các công dân của mình nên rời khỏi Baranh do tình hình bất ổn tại đây.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/3 đã khuyến cáo công dân nước này không nên tới Baranh đồng thời khuyên các công dân Mỹ nên rời khỏi đây. Cùng ngày, chính phủ Philíppin cũng khuyên 31.000 công dân của mình đang ở Baranh nên dời khỏi đó do lo ngại bạo lực gia tăng.

Lê Hải (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản