Argentina phản đối Mỹ can thiệp việc nội bộ

Ngày 5/4, Chính phủ Argentina đã phản đối bình luận của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson khi nhận định tình hình chính trị và kinh tế hiện tại của quốc gia Nam Mỹ này là "rất tồi tệ".

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu, bà Roberta Jacobson.


Phóng viên TTXVN tại Argentina dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước chủ nhà khẳng định tuyên bố của bà Jacobson là sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của Buenos Aires. Bộ Ngoại giao Argentina khẳng định khi bình luận về thực trạng của một nước, trước tiên các quan chức Mỹ cần quan tâm tới cuộc sống của hàng triệu người Mỹ.

Thông cáo nhấn mạnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện tại, khiến đa phần các nước trên thế giới rơi vào tình trạng "rất tồi tệ" xuất phát chính từ trung tâm tài chính Mỹ. Trong giai đoạn 2003-2014, nợ công của Argentina đã giảm từ 137,8% xuống còn 42,8%, cho phép nước này tập trung nguồn lực vào các hoạt động sản xuất và các chương trình an sinh xã hội.

Cũng trong giai đoạn này, nền kinh tế Argentina luôn đạt mức tăng trưởng bình quân 5,7%, tỷ lệ đầu tư tương đương 19,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2014 (tăng 5,5% so với năm 2003).

Cũng theo Bộ Ngoại giao Argentina, kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng, cán cân thương mại được cân bằng cho phép tăng dự trữ ngoại tệ và việc áp dụng nhiều chính sách giải quyết vấn đề nợ cho phép Buenos Aires bảo vệ nền kinh tế quốc gia trước những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng thế giới, xuất phát từ Mỹ.

Buenos Aires cũng chỉ trích vài trò của Washington, đặc biệt của cơ quan tư pháp Mỹ, trong cuộc chiến giữa Argentina với các "quỹ kền kền". Việc tái cơ cấu nợ của Buenos Aires với các nhà đầu tư luôn vấp phải mối đe dọa duy nhất trong những năm qua đó là phản ứng của những kẻ đầu cơ, được sự hỗ trợ của ngành tư pháp và Quốc hội Mỹ.

Thông cáo khẳng định khác với thập kỷ của chủ nghĩa tự do mới trong những năm 90 của thế kỷ trước, ngày nay Argentina là một quốc gia có chủ quyền, tự quyết định các chính sách phù hợp đáp ứng quyền lợi của người dân.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản