Ápganixtan chấp thuận nối lại đàm phán về Taliban với Pakixtan

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Cabun (Ápganixtan), ông Esmael Qasimyar, quan chức cấp cao của Hội đồng Hòa bình tối cao do chính phủ Ápganixtan bổ nhiệm, cho biết, Pakixtan đã đề nghị nước này nối lại các cuộc đàm phán về Taliban vốn đổ vỡ sau vụ ám sát phái viên hoà bình hàng đầu của chính phủ Ápganixtan.Lực lượng bán quân sự Pakixtan tuần tra trong một chiến dịch quân sự chống Taliban năm 2011. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông khẳng định rằng chính phủ Ápganixtan cũng đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán với Pakixtan về Taliban "sau khi Pakixtan bày tỏ sẵn sàng".

Bình luận về sự kiện trên, ông Aimal Faizi, người phát ngôn của Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai, nêu rõ: "Pakixtan đóng vai trò quan trọng trong đàm phán vì ban lãnh đạo Taliban được cho là đang ẩn náu trong lãnh thổ Pakixtan. Chúng tôi coi trọng mối quan hệ tốt đẹp với Pakixtan và hy vọng quan hệ này sẽ cải thiện, đồng thời hy vọng với sự trợ giúp của Pakixtan, các cuộc đàm phán hoà bình sẽ được nối lại".

Phái viên hòa bình hàng đầu của chính phủ Ápganixtan là ông Burhanuddin Rabbani bị sát hại hồi tháng 9/2011 và Tổng thống Karzai từng buộc tội Pakixtan phải chịu trách nhiệm trong vụ này cũng như phá hoại các cuộc đàm phán.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản