Anh không chặn các mạng xã hội sau vụ bạo loạn

Chính phủ Anh sẽ không chặn các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay mạng tin nhắn Blackberry sau vụ bạo loạn mới đây ở Luân Đôn.

Mạng xã hội Facebook. Ảnh: Internet


Thông báo ngày 26/8 được đưa ra sau cuộc gặp giữa các bộ ngành liên quan như Nội vụ, Ngoại giao, Văn hóa, Cảnh sát... với đại diện của các mạng xã hội, sau khi có nhiều ý kiến cho rằng các mạng này đã đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tinh thần nổi loạn của giới trẻ. Họ đề nghị các mạng này cần phải bị đóng cửa tạm thời nếu xảy ra tình trạng tương tự trong thời gian tới nhằm ngăn chặn bạo loạn lây lan. Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Anh cho biết các cuộc thảo luận đã diễn ra với tinh thần “xây dựng”, trong đó các bên tìm cách tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật với các mạng xã hội nhằm tránh chúng bị lợi dụng để kích động những hành vi phản xã hội. “Chính phủ không tìm kiếm thêm các công cụ quyền lực nhằm đóng cửa các mạng xã hội”, người phát ngôn nói.

Cũng trong cuộc họp trên, cảnh sát Anh thông báo có hơn 2.000 nghi can tham gia các cuộc bạo loạn và cướp bóc hồi đầu tháng 8 vừa qua đã bị bắt giữ, trong đó có 1.135 người đã bị buộc tội. Cuộc điều tra vẫn tiếp diễn và có thể sẽ có thêm nhiều người bị bắt nếu có chứng cứ.

Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng chính phủ nước này sẽ làm việc với các mạng xã hội và cảnh sát nhằm ngăn chặn Internet trở thành một công cụ cho những kẻ gây rối phát tán ảnh hưởng. Đại diện của mạng xã hội Facebook cũng nói rằng họ đã bắt đầu tăng cường kiểm soát các nội dung mang tính chất kích động “trong những thời điểm nhạy cảm như cuộc bạo loạn vừa qua ở Anh”.

Vũ Hội (P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản