Ấn Độ đẩy mạnh chính sách Đông Á

Theo báo “the Hindustan Times”, sau các chuyến thăm dồn dập tới Mỹ, Australia, châu Âu và các nước khu vực Ấn Độ Dương, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hướng trọng tâm tới khu vực Đông Á, nơi có tầm quan trọng chiến lược.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo kế hoạch, Thủ tướng Modi sẽ tiến hành chuyến công du tới 3 nước Trung Quốc, Mông Cổ và Hàn Quốc trong 6 ngày từ 14-19/5. Giới chức Ấn Độ cho biết mục đích của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy chính sách Đông Á, thu hút sự tham gia của các nước vào sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ”, đồng thời tạo đà cho chính sách đối ngoại của Ấn Độ tại khu vực có tầm quan trọng chiến lược này.

Khi tới Bắc Kinh, Thủ tướng Modi dự kiến sẽ đề cập vấn đề biên giới, vốn là một trong những yếu tố gây căng thẳng trong quan hệ song phương. Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) có thể sẽ thông báo cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng tại Ấn Độ trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi.

Tại Hàn Quốc, Thủ tướng Modi chắc chắn sẽ kêu gọi nước này tham gia sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ”. Ấn Độ mong muốn thu hút đầu tư của Hàn Quốc và tham gia các liên doanh sản xuất trong những lĩnh vực mà Hàn Quốc có ưu thế về công nghệ.

Trong khi đó, Ấn Độ đang hy vọng ký kết với Mông Cổ Bản ghi nhớ (MoU) về cung cấp urani mà 2 nước đã thương thảo năm 2009. Đồng thời, Mông Cổ cũng muốn Ấn Độ giúp đỡ trong lĩnh vực an ninh mạng và giám sát biên giới.


TN


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản