Ấn Độ chưa mở cửa thị trường bán lẻ


Chính phủ Ấn Độ sẽ tạm thời ngừng kế hoạch mở cửa thị trường bán lẻ cho các tập đoàn siêu thị nước ngoài cho đến khi nào đạt được sự đồng thuận trong liên minh cầm quyền, một dấu hiệu cho thấy kế hoạch này không dễ dàng tiến tới mục tiêu.
 
Trên thực tế, quyết định cho phép các tập đoàn siêu thị hàng đầu thế giới như Wal-Mart, Tesco tiếp cận thị trường bán lẻ trị giá 450 tỷ USD của Ấn Độ đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ nhiều đảng phái đối lập với lý do nó sẽ hủy hoại đời sống của hàng triệu tiểu thương nhỏ tại quốc gia Nam Á này. Bà Mamata Banerjee, quan chức khu vực Tây Bengal, đồng thời là người phản đối chính sách này cho biết, Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee đã nhất trí ngừng kế hoạch cho phép đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào lĩnh vực bán lẻ của Ấn Độ, trừ khi liên minh đảng cầm quyền đạt được sự đồng thuận.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại Ấn Độ, tiếng nói của các đảng phái trong liên minh cầm quyền rất quan trọng, do họ thường sử dụng tầm quan trọng trong các phiếu bầu của mình để đàm phán hoặc ủng hộ cho các vấn đề có lợi cho khu vực hoặc bang đại diện. Nhiều khả năng chính sách mới sẽ giảm tỷ lệ cho phép vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài xuống dưới 51% hoặc tăng tỷ lệ phần trăm các sản phẩm có nguồn gốc trong nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà phân tích, bất kỳ sự điều chỉnh chính sách mới này sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của Ấn Độ trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, đồng thời làm tăng thêm hàng loạt vấn đề cải cách kinh tế quan trọng vốn đã bị chính quyền Thủ tướng Manmohan Singh hoãn lại trong 18 tháng qua.

Lãnh đạo cấp cao Đảng đối lập Bharatiya Janata Party (BJP) cho rằng chính phủ Ấn Độ đã sai lầm khi tin tưởng về những lợi ích của các siêu thị quốc tế. L.K. Advani, cựu chủ tịch BJP và lãnh đạo đảng đối lập từ năm 2004-2009 nói: "Wal-Mart có thể là chuỗi siêu thị tốt cho các nước phương Tây song Wal-Mart không phục vụ cho lợi ích của chúng ta".

Bên cạnh các ý kiến phản đối, nhiều quan chức chính trị khác tại Ấn Độ lại có những quan điểm tích cực về kế hoạch mở cửa thị trường bán lẻ. Theo họ, động thái này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm, nâng cao cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng, giúp giảm lạm phát giá hàng hóa và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Việt Khoa (Theo Reuters)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản