Ai Cập: Cựu Thủ tướng Ganzouri được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ

Các kênh truyền hình tư nhân Ai Cập đưa tin Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA), hiện đang nắm quyền điều hành đất nước, ngày 25/11 đã giao nhiệm vụ cho cựu Thủ tướng Kamal el-Ganzouri thành lập chính phủ mới tại nước này.

Cựu Thủ tướng Kamal el-Ganzouri (trái) trao đổi với người đứng đầu CSFA Mohammed Hussein Tantawi ngày 25/11. Ảnh: AFP-TTXVN

Trang web báo Al Ahram dẫn nguồn tin thân cận với ông Ganzouri cho biết ông này đã đồng ý về nguyên tắc lãnh đạo một chính phủ cứu quốc sau cuộc gặp với người đứng đầu CSFA Mohamed Hussein Tantawi.

Ông Ganzouri, 78 tuổi, tiến sỹ kinh tế, đã từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng trong giai đoạn từ 1996 đến 1999 dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi đầu năm. Trước khi được chỉ định làm người đứng đầu chính phủ, ông Ganzouri cũng từng giữ chức vụ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch. Với cương vị này, ông đã có những nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Ai Cập và Ngân hàng thế giới (WB) cũng như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Ngày 23/11, CSFA đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ của Thủ tướng Essam Sharaf, người được bổ nhiệm hồi tháng Ba để điều hành các công việc thường ngày của đất nước. CSFA cũng đã thống nhất với các lực lượng chính trị thành lập một chính phủ cứu quốc, có nhiệm vụ thực hiện những mục tiêu của cuộc cách mạng 25/1.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Ai Cập)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản