Ai Cập cấm cựu Tổng thống Mubarắc xuất cảnh

Ai Cập đã thắt chặt phong tỏa tài sản của cựu Tổng thống Hôxni Mubarắc (Hosni Mubarak) và các thành viên gia đình ông, cũng như một số cựu Bộ trưởng và quan chức dưới thời ông.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ai Cập Ôma En Sêríp (Omar El-Sherif) ngày 28/2 cho biết ông Mubarắc và các nhân vật nói trên bị cấm ra nước ngoài để chờ tiến hành điều tra.

Trước đó, Trưởng công tố Ai Cập Ápđen Magít Mamút (Abdel Magid Mahmud) đã yêu cầu phong tỏa các tài sản ở nước ngoài của cựu Tổng thống Mubarắc và các thành viên gia đình ông. Pháp đã thông báo ủng hộ đề nghị này của Ai Cập và cho biết sẽ làm việc với các đối tác châu Âu về vấn đề này.

Trước đó, Thụy Sĩ đã phong tỏa tài sản trị giá hàng chục triệu phrăng (francs) Thụy Sĩ của ông Mubarắc chỉ vài giờ sau khi ông từ chức. Ngoài ra, nước này cũng phong tỏa tài sản của khoảng 12 nhân vật, trong đó có 4 cựu bộ trưởng dưới thời ông.

 Hồi tuần trước, Anh cũng cho biết đang chờ một đề nghị chính thức từ phía Ai Cập trước khi tiến hành phong tỏa tài sản của ông Mubarắc và người thân của ông này.

Thông báo của Thứ trưởng Bộ Tư pháp được đưa ra một ngày sau khi cơ quan công tố Ai Cập cho biết cựu Bộ trưởng Nội vụ Habíp An Átli (Habib al-Adly) sẽ phải ra hầu tòa từ ngày 5/3 tới vì tội rửa tiền.

 Ông Átli đã bị bắt giam hôm 17/2 cùng với cựu Bộ trưởng Du lịch Dôêia Garana (Zoheir Garranah), cựu Bộ trưởng Nhà ở Amát An Magrabi (Ahmad al-Maghrabi) và tỷ phú Amét Edơ (Ahmed Ezz). Ông Átli sẽ là quan chức đầu tiên dưới thời ông Mubarắc bị đưa ra xét xử.

Trong một diễn biến khác, trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề chính trị, ông Lin Paxcôê (Lynn Pascoe) đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Ai Cập nhằm thảo luận các đề xuất về vai trò mà LHQ có thể nắm giữ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ai Cập sau khi cựu Tổng thống Mubarắc từ chức.

 Hiện, ông đã tới Camơrun và sẽ thăm Gabông để dự lễ khai trương Văn phòng Khu vực Trung Phi của LHQ (UNOCA) tại thủ đô Librơvin của Gabông. Dự kiến, ông Paxcôê sẽ tới Cộng hòa Trung Phi để thảo luận về tiến trình xây dựng hòa bình tại nước này.

TTXVN
loading...
loading...
Tin khác
  • Tuynidi: Hai bộ trưởng cuối cùng dưới thời ông Ben Ali từ chức

    15:20 ngày 01/03/2011

    Một ngày sau khi Thủ tướng Tuynidi Môhamét Gannusi (Mohammed Ghannouchi) từ chức, ngày 28/2, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Môhamét Aphíp Senbi (Mohamed Afif Chelbi) và Bộ trưởng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế Môhamét Nuri Giuni (Mohamed Nouri Jouini) cũng quyết định rời chính phủ lâm thời...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản