Ai Cập bầu cử Thượng viện đợt một

Từ 8 giờ sáng 29/1 (tức 13 giờ cùng ngày, giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu tại 13 trong số 27 tỉnh thành của Ai Cập đã mở cửa để các cử tri đi bỏ phiếu bầu trực tiếp Thượng viện đợt một.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập (SEC) Abdel Moez Ibrahim cho biết, trong đợt bầu cử kéo dài đến ngày 30/1 này, các cử tri đủ tư cách sẽ tham gia bỏ phiếu để bầu 90 trong tổng số 270 nghị sĩ. Cuộc bầu cử lần này diễn ra tại các tỉnh thành như Cairô, Alexandria, Menoufiya, Gharbiya, Daqahliya, Damiette, Fayoum, Assiout, Qena, Bắc Sinai, Nam Sinai, tỉnh Biển Đỏ và Thung lũng mới.Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập Abdel Moez Ibrahim. Nguồn: Internet.Theo dự kiến, cuộc bầu cử bổ sung của đợt một này sẽ diễn ra vào ngày 7/2 tới. Tướng Hamdi Bedine, Tư lệnh lực lượng quân cảnh Ai Cập tuyên bố, an ninh đã được tăng cường để kiểm soát mọi hành vi đe dọa tiến trình bầu cử. Ông Bedine nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng sẽ không có bất cứ gian lận nào trong cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi công dân Ai Cập giúp lực lượng vũ trang và cảnh sát dân sự bảo đảm an ninh để tiến trình dân chủ tại tại Ai Cập thành công". Về phần mình, Bộ Nội vụ Ai Cập cũng đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh cho bầu cử Thượng viện.

Cuộc bầu cử Thượng viện được chia làm hai đợt. Đợt hai dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày 14 và 15/2 để bầu ra 90 nghị sĩ. Bầu bổ sung đợt hai sẽ được tổ chức vào ngày 22/2. Tổng thống sẽ chỉ định 90 thượng nghị sỹ còn lại. Thượng viện sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 28/2. Quốc hội mới sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo Hiến pháp để dọn đường cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Sáu tới.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua, Đảng Tự do và Công lý (FJP) của tổ chức "Anh em Hồi giáo", lực lượng chính trị có ảnh hưởng lớn nhất tại Ai Cập, đã giành chiến thắng áp đảo. FJP giành được 235 ghế trong tổng số 508 ghế, tương đương 47,18% số ghế tại Hạ viện. Trong số này có 10 ghế được Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA) Hussein Tantawi chỉ định. Đứng thứ hai là Đảng Hồi giáo Salafist al-Nour giành được 29% số ghế, Đảng Tự do Wafd và Khối Ai Cập giành được số ghế lớn thứ ba.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản