Ai Cập bắt đầu cải tổ nội các

Ngày 17/7, Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf đã bắt đầu thực hiện kế hoạch cải tổ nội các như cam kết nhằm xoa dịu người biểu tình đang bất bình với tiến trình cải cách diễn ra chậm chạp.

Theo hãng thông tấn chính thức MENA, Thủ tướng Sharaf đã bổ nhiệm hai phó thủ tướng mới là một nhà kinh tế kỳ cựu và một thành viên có ảnh hưởng của một đảng tự do. Theo đó, Giáo sư kinh tế Hazem Beblawi, cựu Thư ký điều hành Ủy ban kinh tế xã hội Tây Á của Liên hợp quốc, chịu trách nhiệm giám sát chính sách kinh tế của chính phủ mới. Còn ông Ali al-Silmi, quan chức cấp cao của đảng Wafd theo đường lối tự do, sẽ phụ trách các vấn đề liên quan đến chuyển tiếp dân chủ.

Ngoài ra, danh sách các bộ trưởng do Thủ tướng Sharaf đề xuất cũng đã được trình lên Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang để thông qua.

Theo giới truyền thông Ai Cập, có tới 15 bộ trưởng có thể bị thay thế trong đợt cải tổ này. Thủ tướng Sharaf dự kiến sẽ công bố nội các mới hôm nay (18/7), với hy vọng chấm dứt các cuộc biểu tình đã diễn ra trong suốt tuần qua ở thủ đô Cairô.

Cùng ngày, Thủ tướng Ai Cập đã chấp thuận đơn từ chức của Ngoại trưởng Mohammed El-Orabi, người bị chỉ trích có quan hệ gần gũi với cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản