Ai Cập: Bạo lực tiếp diễn tại Cairô, hàng trăm người thương vong

Các vụ đụng độ giữa người biểu tình chống chính quyền quân sự với lực lượng an ninh tại thủ đô Cairô (Ai Cập) từ hai ngày qua đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và 441 người khác bị thương. Đây là những vụ bạo lực tồi tệ nhất tại Cairô kể từ khi các cuộc bầu cử quốc hội diễn ra cuối tháng 11.

Đợt bầu cử Hạ viện đợt 2 tại Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN


Tối 17/12, hàng nghìn người đã tập trung gần một bức tường lớn do lực lượng an ninh dựng lên cách quảng trường Tahir vài trăm mét. Các nhóm nhỏ người biểu tình ném đá qua bức tường vào lực lượng an ninh. Người biểu tình cũng đã bắt đầu dựng lại các lều trại tại khu vực quảng trường để thay thế cho những chiếc lều đã bị quân cảnh đốt cháy trong buổi sáng cùng ngày.

Trước đó, các vụ đụng độ mới giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh đã bùng phát, lan ra các khu vực xung quanh quảng trường Tahia. Hàng trăm người biểu tình ném đá và bom xăng vào lực lượng an ninh trong khi quân đội trấn áp, bắt giữ nhiều đối tượng.

Đây là đợt bùng phát bạo lực đầu tiên kể từ các vụ đụng độ trong cuộc biểu tình kéo dài 5 ngày hồi tháng 11 trước thềm cuộc bầu cử quốc hội, làm 42 người bị thiệt mạng. Tình trạng bạo lực này đang phủ bóng đen lên quá trình kiểm phiếu sau đợt bầu cử thứ hai. Người biểu tình đòi các tướng lĩnh chuyển giao toàn bộ quyền lực cho một chính phủ dân sự. Tuy nhiên, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA) cho biết sẽ chỉ chuyển giao quyền lực cho một tổng thống được dân bầu ra vào tháng 6/2012, sau khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử hiện nay.

Cũng trong ngày 17/12, đã có 11/13 thành viên của Hội đồng lập hiến (do CSFA lập ra) đệ đơn từ chức để phản đối tình trạng bạo lực gây nhiều thương vong vừa qua. Các đảng Hồi giáo và tự do cũng lên tiếng phê phán CSFA. Trong một thông cáo báo chí, Phong trào "Anh em Hồi giáo", lực lượng chính trị có ảnh hưởng nhất tại Ai Cập, tuyên bố các tướng lĩnh cần đưa ra lời xin lỗi nhanh chóng và rõ ràng cho những hành động vừa qua.

Các vụ bạo lực đẫm máu này đã phủ bóng đen lên quá trình bầu cử đang diễn ra tại Ai Cập. Theo kết quả sơ bộ mà Uỷ ban bầu cử Ai Cập công bố ngày 17/12, hai chính đảng Hồi giáo lớn của Ai Cập là đảng Tự do và Công lý (PLJ) của “Anh em Hồi giáo” hiện đang dẫn đầu và đảng Hồi giáo Al-Nour đứng ở vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử Hạ viện đợt hai. Ngày 21/12 tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử bổ sung cho đợt hai.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản