Afghanistan triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ngày 23/2, Afghanistan chính thức triển khai chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 cho hàng trăm nghìn người trong bối cảnh tình hình an ninh vẫn còn nhiều bất ổn. 

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh phối hợp với Đại học Oxford phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, các bác sĩ, nhân viên an ninh và nhà báo sẽ là những nhóm được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca mà Ấn Độ tài trợ cho Afghanistan hồi đầu tháng này. Phát biểu trong ngày đầu tiên triển khai tiêm chủng, Tổng thống A. Ghani cho biết 500.000 liều vaccine sẽ được tiêm trong giai đoạn đầu tiên của chương trình tiêm chủng.

Afghanistan được cho là chịu tác động mạnh của dịch bệnh trong năm 2020 nhưng do năng lực xét nghiệm và hệ thống y tế còn yếu kém nên khả năng có những ca bệnh không được phát hiện. Tới nay, nước này chính thức ghi nhận tổng cộng 55.600 ca bệnh và khoảng 2.430 ca tử vong. Tuy nhiên, một nghiên cứu do Bộ Y tế nước này công bố hồi tháng 8/2020 ước tính khoảng 1/3 dân số- tương đương khoảng 10 triệu người- đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chương trình tiêm chủng toàn quốc được triển khai trong bối cảnh các cuộc tấn công bạo lực liên tục xảy ra trong những tuần gần đây tại thủ đô Kabul và nhiều đô thị khác trên cả nước. Trong quá khứ, tình trạng xung đột bạo lực xảy ra liên miên đã nhiều lần cản trở các chương trình tiêm chủng tại quốc gia này như chương trình tiêm chủng bại liệt.

*Cũng trong ngày 23/2, Bộ Y tế Ai Cập thông báo quốc gia này đã tiếp nhận 300.000 liều vaccine COVID-19 của Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc Sinopharm sáng cùng ngày. Đây là lô vaccine COVID-19 thứ 2 được Sinopharm bàn giao cho Ai Cập, sau lô đầu tiên gồm 50.000 liều mà Cairo tiếp nhận hồi tháng 12/2020.

Bên cạnh vaccine của Sinopharm, quốc gia Bắc Phi cũng đã nhận 50.000 liều vaccine của AstraZeneca hồi đầu tháng 2, một phần trong chương trình tiêm chủng cho các nhân viên y tế. Ai Cập đã tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu ngày 24/1, sử dụng vaccine của Trung Quốc. Từ tuần tới, Ai Cập sẽ mở kênh đăng ký tiêm chủng trực tuyến cho các nhóm đủ điều kiện tiêm chủng, như người già và các bệnh nhân có bệnh mãn tính. Các nhóm này sẽ được tiêm sau khi Ai Cập tiếp nhận thêm các lô vaccine khác từ các nhà cung cấp. 

Tính đến ngày 22/2, Ai Cập ghi nhận tổng cộng 178.774 ca bệnh, trong đó có 10.404 tử vong kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại quốc gia này từ 10 tháng trước.

Lê Ánh (TTXVN)
Pakistan cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm 
Pakistan cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm 

Ngày 18/1, Cơ quan quản lý dược phẩm Pakistan (DRAP) đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc), chỉ 2 ngày sau khi vaccine do hãng AstraZeneca (Anh) và Đại học Oxford phối hợp bào chế được thông qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN