Afghanistan, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ lập đường dây nóng

Ngày 10/12, một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một đường dây nóng đã được thiết lập nhằm tạo thuận lợi cho liên lạc giữa các Tổng thống Afghanistan (Ápganixtan), Pakistan (Pakixtan) và Thổ Nhĩ Kỳ "trong những thời điểm khủng hoảng".

Đường dây nóng này đã đi vào hoạt động từ ngày 9/12, song tổng thống ba nước vẫn chưa phải sử dụng.

Theo kế hoạch, một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên giữa tổng thống sẽ diễn ra tại thủ đô Ankara (Ancara) của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 11 - 12/12, nhằm tạo ra một nền tảng toàn diện để thúc đẩy đối thoại chính trị cấp cao, hợp tác an ninh và phát triển quan hệ đối tác.

Tham gia phái đoàn của từng nước cũng sẽ có các Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin và các sĩ quan quân sự cấp cao. Hội nghị sẽ tập trung vào tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại thông qua cải thiện các mối quan hệ hiện có và phát triển các mối liên hệ vận tải mới giữa ba nước.

Cuộc gặp này cũng nằm trong nỗ lực nhằm giải quyết tranh cãi sau khi Kabul (Cabun) cáo buộc vụ ám sát Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Afghanistan (NDS) Asadullah Khalid hôm 6/12 được lên kế hoạch ở Pakistan. Bộ Ngoại giao Pakistan bác bỏ cáo buộc trên và cho biết sẵn sàng phối hợp điều tra hành động tội phạm này.

Hội nghị thượng đỉnh tại Ankara sắp tới sẽ là cuộc gặp lần thứ 7 tại Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kể từ khi cơ chế tham vấn định kỳ được thiết lập năm 2007 nhằm khuyến khích hai nước Afghanistan và Pakistan hợp tác chống khủng bố.


TTXVN/ Tin Tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản