EU kêu gọi Palextin nối lại đàm phán với Ixraen

Trong một thông cáo báo chí được đưa ra sau khi tiếp Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton ngày 15/12 đã kêu gọi nối lại đàm phán trực tiếp giữa Palextin và Ixraen.


Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton. Ảnh: Internet.


Bà Ashton tái khẳng định mục tiêu tổng thể của EU là thành lập một Nhà nước Palextin độc lập, dân chủ, có thể đứng vững được và chung sống với Ixraen trong hoà bình và an ninh, đồng thời nhấn mạnh rằng EU đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình này cùng với những đối tác của mình trong Nhóm Bộ Tứ về Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Nga, Mỹ và EU). Nhưng những sự kiện vừa qua như Ixraen xây dựng nhà định cư mới tại Khu Bờ Tây bao gồm cả Đông Jerusalem là một trở ngại cho hoà bình và đe doạ làm cho giải pháp hai Nhà nước cùng chung sống không thể thực hiện được. Bà Ashton nói: "Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chúng ta chia sẻ mọi niềm tin rằng cuối cùng đàm phán trực tiếp sẽ là rất quan trọng để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân Palextin là có một Nhà nước". Bà Ashton khẳng định, châu Âu cam kết duy trì viện trợ tài chính cho Palextin bất chấp những khó khăn kinh tế tại khu vực này.

Ngày 14/12, Nhóm Bộ Tứ tiến hành các cuộc hội đàm riêng rẽ với Ixraen và Palextin. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán khó có khả năng các cuộc thương lượng này đạt được đột phá. Trước đó một tháng, Nhóm Bộ Tứ đã có các cuộc gặp tương tự, song không có bất cứ tiến bộ nào ngoài thông báo "Nhóm Bộ Tứ sẽ khuyến khích các bên nối lại đàm phán song phương không trì hoãn và không kèm theo điều kiện tiên quyết nào".

Đàm phán song phương Palextin-Ixraen rơi vào bế tắc từ hơn một năm qua. Palextin tiếp tục yêu cầu Ixraen đình chỉ hoạt động xây dựng khu định cư trước khi nối lại đàm phán, song cho đến thời điểm này chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có tiến triển.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...
Tin khác
  • Tổng thống Mêhicô thay đổi nội các

    Tổng thống Mêhicô thay đổi nội các

    09:49 ngày 15/12/2011

    Ngày 15/12, Tổng thống Mêhicô Felipe Calderon công bố một số thay đổi trong nội các trong một nỗ lực điều chỉnh và chuẩn bị lực lượng của Đảng Hành động Quốc gia (PAN) cầm quyền trong năm cuối của nhiệm kỳ và hướng tới 2012 là năm bầu cử tổng thống tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản