03:06 25/03/2018

Thế giới tuần qua: Nhà Trắng biến động nhân sự thượng tầng, Facebook chìm trong bê bối

Trong 7 ngày qua, biến động nhân sự tại Nhà Trắng và bê bối liên quan đến rò rỉ thông tin của 50 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook là những vấn đề nổi cộm được quan tâm.

Thêm một nhân vật cấp cao rời Nhà Trắng

Tiếp tục tuyên bố thay đổi nhân sự Nhà Trắng qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 22/3 đăng: “Tôi rất cảm ơn đóng góp của Tướng H.R. McMaster - người đã làm việc xuất sắc và sẽ luôn là người bạn của tôi”. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cho biết cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton sẽ là người thay thế ông McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia kể từ ngày 9/4.

Tướng H.R. McMaster trở thành nhân vật cấp cao mới nhất rời Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Tướng McMaster là nhân sự cấp cao mới nhất rời Nhà Trắng. Trong tuần trước, Tổng thống Trump cũng sa thải Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson qua thông báo trên Twitter và bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo là người kế nhiệm.

Đài BBC (Anh) cho biết việc bổ nhiệm ông Bolton không cần phải có sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia là nhân vật đóng vai trò tư vấn cho Tổng thống Mỹ về các vấn đề an ninh và chính sách đối ngoại, đồng thời là người trung gian chuyển các đề xuất chính sách từ các bộ trong chính phủ như ngoại giao và quốc phòng tới ông chủ Nhà Trắng.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton. Ảnh: AFP

Về phần mình, ông Bolton khẳng định mong đợi được làm việc với Tổng thống Trump và đội ngũ của ông chủ Nhà Trắng để “khiến đất nước chúng ta an toàn trong nội địa và hùng mạnh hơn ở trường quốc tế”.

Dưới thời Tổng thống Mỹ George HW Bush, ông Bolton được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Theo BBC, ông Bolton từng ủng hộ Mỹ đưa quân đến Iraq và trong những bài bình luận đăng trên báo chí, chính khách 69 tuổi này thường đề cập đến việc sử dụng biện pháp quân sự đối với CHDCND Triều Tiên và Iran.

Trước sự kiện ông Bolton được bổ nhiệm làm tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, người đứng đầu ủy ban quốc phòng thuộc quốc hội Hàn Quốc đã bày tỏ với hãng thông tấn Reuters (Anh) lo ngại về khả năng các cuộc đàm phán Triều Tiên-Mỹ có thể bị xóa bỏ.

Facebook dính vào bê bối

Tờ New York Times (Mỹ) và truyền thông Anh đưa tin rằng công ty tư nhân Cambridge Analytica (Anh) đã thu thập được thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook.

Mọi việc bắt nguồn từ sự kiện nhà khoa học Aleksandr Kogan tại Đại học Cambridge (Anh) viết ứng dụng có tên thisisyourdigitallife, trong đó người sử dụng sẽ được trả tiền để thực hiện kiểm tra tính cách và dữ liệu của họ sẽ lưu lại cho mục đích khoa học.

270.000 người đã tải ứng dụng thisisyourdigitallife về máy và đăng nhập bằng tài khoản Facebook của họ. Ứng dụng thisisyourdigitallife thu thập dữ liệu của người tải và bạn bè họ trên Facebook. Vấn đề nảy sinh ở chỗ ông Kogan sau đó chuyển chúng cho Cambridge Analytica.

Được biết những người tham gia thisisyourdigitallife đồng ý để Kogan truy cập thông tin về tên, nơi ở, độ tuổi, giới tính, những trang họ đã “thích” và dữ liệu về “bạn trên Facebook” của họ.

Theo tờ Guardian, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica từng hợp tác với đội ngũ vận động bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như chiến dịch ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Cambridge Analytica đã khẳng định không hề sử dụng dữ liệu của Facebook trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều ý kiến hoài nghi về tuyên bố này.

Về phần Facebook, công ty này cho biết ông Kogan thu thập dữ liệu cho mục đích khoa học nhưng việc ông này chuyển dữ liệu cho Cambridge Analytica đã vi phạm chính sách của Facebook. Ngày 16/3, Facebook đã chặn ông Kogan và công ty Cambridge Analytica không được truy cập vào trang mạng xã hội này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Cambridge Analytica bắt đầu hoạt động thu thập dữ liệu người sử dụng Facebook từ năm 2014.

Bê bối mới đã gây nhiều ảnh hưởng tới tên tuổi của Facebook. Ảnh: The New York Times

Vào ngày 19/3, giá cổ phiếu của Facebook tụt sâu khiến tài sản của công ty này “bốc hơi” 37 tỷ USD sau khi thông tin liên quan đến Cambridge Analytica xuất hiện trên các mặt báo.

Kênh truyền hình CNN đánh giá những rắc rối từ vụ bê bối dữ liệu cá nhân của người dùng đang gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của Facebook, vốn dựa vào hơn 1,4 tỷ người dùng mạng xã hội này mỗi ngày.

Sau 5 ngày im lặng giữa “bão bê bối”, ngày 21/3, CEO của Facebook Mark Zuckerberg đã quyết định lên tiếng thừa nhận “chúng tôi đã gây ra lỗi lầm”. Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN (Mỹ) ngày 22/3, Mark Zuckerberg nêu rõ: "Đây là việc đánh mất lòng tin và chúng tôi thực sự xin lỗi vì điều này đã xảy ra. Chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ dữ liệu của người sử dụng”.

Hà Linh/Báo Tin tức