06:06 02/06/2019

Thế giới tuần qua: Mỹ-Nhật củng cố liên minh; Đối thoại Shangri-la 'nóng' giữa thương chiến

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump - vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới nước này trong thời đại Reiwa - và Đối thoại Shangri-la khai mạc giữa tâm bão đối đầu Mỹ-Trung là hai sự kiện quốc tế lớn thu hút dư luận tuần qua.

Chuyến thăm Nhật Bản đặc biệt của Tổng thống Trump

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thị sát tàu khu trục chở trực thăng Kaga tại căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở Yokosuka, ngày 28/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 tới Nhật Bản, khởi động chuyến thăm quốc gia Đông Bắc Á với vai trò là vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên của thời đại Reiwa (Lệnh Hòa).

Tại Hoàng Cung ở thủ đô Tokyo, Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã tiếp Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania trong bầu không khí vui vẻ khởi đầu thời đại mới.

Cuộc gặp với Tổng thống Trump là sự kiện khởi đầu cho một giai đoạn mới trong ngoại giao hoàng gia dưới thời đại của một vị Nhật hoàng và Hoàng hậu giàu kinh nghiệm quốc tế. Theo hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản quyết định tiếp đón Tổng thống Trump bằng nghi lễ dành cho nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Nhật Bản trong thời đại Reiwa, qua đó thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa hai đồng minh.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tiếp đón nồng hậu nhà lãnh đạo Mỹ trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày tới đất nước "Mặt Trời mọc", sự kiện mà ông Abe mô tả là "mang tính lịch sử". Sau các sự kiện nhằm làm nồng ấm mối quan hệ cá nhân Trump-Abe thông qua hoạt động chơi golf và tham dự giải đấu vật ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo bước vào các cuộc thảo luận chính thức ngày 27/5, tập trung vào vấn đề thương mại và căng thẳng với Triều Tiên.

Theo hãng tin AP, kế hoạch đón tiếp của ông Abe là nhằm làm vừa lòng Tổng thống Trump trước khi Mỹ-Nhật bước vào các cuộc đàm phán thương mại khó khăn với những yêu cầu khắt khe từ Mỹ.

Cũng trong chuyến thăm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thị sát tàu khu trục chở trực thăng Kaga tại một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở Yokosuka, phía Nam thủ đô Tokyo. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ ghé thăm một tàu chiến của SDF.

Tổng thống Trump nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, đồng thời đánh giá cao kế hoạch mua thêm 105 chiến đấu cơ F-35A do Mỹ sản xuất.

Phát biểu trước 800 quân nhân trên tàu tấn công đổ bộ USS Wasp tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, ông Trump nhấn mạnh những quân nhân này là một phần trong "đội quân đáng gờm nhất của lực lượng binh sĩ Mỹ tại khu vực này trên Thái Bình Dương". Hãng tin AFP cho rằng thông điệp này rõ ràng nhằm vào Trung Quốc và Triều Tiên - một quốc gia mà Mỹ nỗ lực ngoại giao để loại trừ vũ khí hạt nhân.

Mâu thuẫn Mỹ-Trung phủ bóng Đối thoại Shangri-la

Chú thích ảnh
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Xuân Vịnh (P/v TTXVN tại Singapore)

Đối thoại Shangri-La (SLD) lần thứ 18 - diễn đàn an ninh hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương - đã chính thức khai mạc tối 31/5 tại Singapore. Đối thoại lần này thu hút số lượng đại biểu đông nhất từ trước đến nay, gồm các quan chức quốc phòng và giới học giả đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 30 bộ trưởng và thứ trưởng quốc phòng.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủyTrung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18. Ngay trong chiều 31/5, bên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có các cuộc gặp song phương và tham dự cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Phiên toàn thể thứ 5, diễn ra ngày 2/6, với chủ đề “Ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh”.

Sáng 1/6, Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 tiếp tục với hai phiên thảo luận toàn thể về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ và an ninh Bán đảo Triều Tiên.

Tại phiên thảo luận toàn thể này, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có bài phát biểu với chủ đề "Tầm nhìn của Mỹ về an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương". Trong phát biểu, ông Patrick Shanahan cho biết Trung Quốc là đối tác hợp tác lớn nhất, song cũng là nước cạnh tranh lớn nhất của Mỹ. Tuy nhiên, theo ông, sự cạnh tranh sẽ không dẫn đến đối đầu, mà giúp các bên cùng phát triển.

Quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cũng có cuộc hội đàm bên lề Đối thoại. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cử Bộ trưởng Quốc phòng tham dự Đối thoại Shangri-La trong 8 năm qua, từ đó thể hiện sự thay đổi về quan điểm của Bắc Kinh đối với vai trò, tầm quan trọng của diễn đàn này. Theo giới phân tích, Bắc Kinh dường như muốn nâng cao vai trò ở châu Á khi nhận thấy các cam kết an ninh của Washington với khu vực đang suy giảm.

Dự kiến vào sáng 2/6, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa sẽ nói về vai trò của Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo trang mạng theworldnews.net, tranh chấp trên Biển Đông sẽ trở thành vấn đề nổi bật khi Trung – Mỹ đối đầu tại Đối thoại Shangri-La, nhưng trong bối cảnh như hiện nay, Mỹ và Trung Quốc sẽ khó đạt được bất kỳ nhượng bộ nào.

Cuộc gặp giữa hai quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước leo thang căng thẳng về thương mại. Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD trong thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán. Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 60 tỷ USD từ ngày 1/6.

Bảo Hà/Báo Tin tức