05:16 16/05/2026

Tháo gỡ thủ tục tái định cư cho người dân vùng dự án cầu vượt sông Hồng

Ngày 16/5, UBND xã Thư Lâm phối hợp với UBND phường Hồng Hà tổ chức Hội nghị hướng dẫn, giải đáp các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, cấp giấy phép xây dựng, đăng ký cấp điện, cấp nước và các thủ tục hành chính liên quan cho các hộ dân thuộc diện tái định cư phục vụ các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn phường Hồng Hà, trong đó có Dự án cầu Trần Hưng Đạo.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh khu vực triển khai dự án cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng, kết nối trung tâm Thành phố với địa bàn phường Bồ Đề, Long Biên... Ảnh: Phạm Tuấn Anh/TTXVN

Đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm hộ dân đang chuẩn bị chuyển tới nơi ở mới tại xã Thư Lâm, sau khi bàn giao mặt bằng phục vụ các dự án hạ tầng trọng điểm của Thủ đô. Hội nghị tập trung giải đáp trực tiếp các vấn đề người dân quan tâm như cấp sổ đỏ, cấp phép xây dựng, đấu nối điện nước, thủ tục hành chính và lộ trình hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư.

Đối thoại trực tiếp để tháo gỡ khó khăn trước ngày tái định cư

Trước thời điểm hội nghị diễn ra, nhiều người dân không khỏi băn khoăn về cuộc sống tại nơi ở mới. Bà Nguyễn Thị Tiến (thuộc diện giải tỏa tại phường Hồng Hà) cho biết, gia đình đã nhiều lần sang khảo sát khu tái định cư tại xã Thư Lâm nhưng vẫn còn lo lắng về hệ thống điện, nước, trường học và các điều kiện hạ tầng thiết yếu.

Theo bà Tiến, điều người dân mong mỏi nhất lúc này không chỉ là được đối thoại trực tiếp với chính quyền mà còn là các kiến nghị sớm được giải quyết để ổn định cuộc sống. “Tại thời điểm này, những cuộc tiếp xúc giữa chính quyền và người dân là rất cần thiết. Điều mong mỏi nhất là các ý kiến, kiến nghị được giải quyết thấu đáo”, bà Tiến chia sẻ.

Cùng chung tâm trạng, ông Hoàng Văn Hưng (phường Hồng Hà) cho biết, gia đình hiện vẫn phải thuê nhà trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục tái định cư. Ông mong muốn sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng để có thể xây nhà. “Chúng tôi rất kỳ vọng vào sự tiếp xúc của lãnh đạo hai địa phương để thấu hiểu khó khăn của người dân di dời, từ đó tạo điều kiện giúp người dân tái định cư, hòa nhập cộng đồng”, ông Hưng nói.

Qua công tác khảo sát, điều tra cơ bản, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân, ngay tại hội nghị, lãnh đạo chính quyền hai địa phương đã trực tiếp trao đổi, hướng dẫn và cam kết đồng hành cùng người dân trong quá trình hoàn thiện các thủ tục hành chính.

Ông Lê Hồng Thắng, Chủ tịch UBND phường Hồng Hà cho biết, toàn bộ hồ sơ liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng sẽ được tiếp nhận ngay tại phường Hồng Hà để giảm thời gian đi lại cho người dân. Phường sẽ bố trí cán bộ chuyên môn trực tiếp hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đầy đủ trước khi chuyển sang xã Thư Lâm giải quyết theo quy định. “Sau khi có kết quả, phường Hồng Hà sẽ thông tin để mọi người sang nhận một lần, hạn chế tối đa việc đi lại, sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới”, ông Lê Hồng Thắng nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Lại Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Thư Lâm cho biết, ngay sau khi nhận chủ trương, địa phương xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm phục vụ các dự án lớn của Trung ương và thành phố Hà Nội. Đến nay, xã Thư Lâm đã ban hành 434 quyết định giao đất cho 411 thửa đất tái định cư; đồng thời đang hoàn tất bàn giao gần như 100% các ô đất ngoài thực địa. Hạ tầng kỹ thuật tại các khu tái định cư cơ bản được đầu tư đồng bộ với hệ thống điện hạ ngầm, cấp nước, cây xanh, chiếu sáng và giao thông nội khu.

Liên quan đến các phản ánh về tiến độ cấp điện, nước và xây dựng nhà ở, lãnh đạo UBND xã Thư Lâm khẳng định sẽ phối hợp với ngành điện lực, nước sạch và viễn thông để hỗ trợ người dân đấu nối hạ tầng ngay khi triển khai xây dựng.

Đẩy nhanh thủ tục, hoàn thiện hạ tầng để người dân sớm ổn định cuộc sống

Chú thích ảnh
Khu vực phường Hồng Hà đang được giải phóng mặt bằng phục vụ dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội. Ảnh: Phạm Tuấn Anh/TTXVN

Theo ghi nhận tại hội nghị, nhiều người đánh giá việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa chính quyền hai địa phương với các hộ dân vào thời điểm hiện nay là cần thiết, giúp giải tỏa nhiều băn khoăn trong quá trình di dời. Ông Trương Bá Lương (phường Hồng Hà) cho rằng cuộc gặp mặt giúp giải đáp cụ thể các thủ tục liên quan đến cấp điện, nước, làm sổ đỏ và xây dựng nhà ở. “Tôi cho rằng cuộc gặp hôm nay rất có ý nghĩa, giúp chúng tôi yên tâm hơn khi chuyển sang nơi ở mới”, ông Lương chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đề nghị ngay sau hội nghị, các thủ tục hành chính cần được triển khai nhanh hơn để người dân sớm xây dựng nhà ở, giảm áp lực thuê trọ và ổn định sinh kế. Theo phản ánh của một số hộ dân, phần lớn các gia đình hiện vẫn đang phải thuê nhà trong thời gian chờ nhận đất hoặc hoàn tất thủ tục xây dựng, kéo theo nhiều khó khăn về học hành, việc làm và chi phí sinh hoạt.

Đáng chú ý, sau khi được trực tiếp giải đáp tại hội nghị và khảo sát thực tế khu tái định cư, nhiều người đã bày tỏ sự yên tâm, tin tưởng hơn vào nơi ở mới. Ông Hoàng Kim Hải (thuộc diện di dời phục vụ Dự án cầu Trần Hưng Đạo) cho biết, gia đình được bố trí một lô đất rộng 80m² tại khu tái định cư xã Thư Lâm với hạ tầng giao thông cơ bản hoàn thiện. “Bản thân tôi thấy mảnh đất tương đối đẹp, không gian thoáng mát. Đối với người cao tuổi như chúng tôi, đây là điều kiện để có cuộc sống tốt hơn trong tương lai”, ông Hải chia sẻ.

Không khí tại hội nghị cho thấy, sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền địa phương, cùng việc tăng cường đối thoại trực tiếp đang từng bước củng cố niềm tin của người dân đối với chủ trương tái định cư phục vụ các dự án hạ tầng trọng điểm.

Từ những cuộc gặp gỡ, giải đáp cụ thể ngay tại cơ sở, nhiều hộ dân đã bắt đầu yên tâm hơn với nơi ở mới, tin tưởng vào sự đồng hành của chính quyền và kỳ vọng các dự án trọng điểm như cầu Trần Hưng Đạo sẽ sớm hoàn thành, góp phần mở rộng không gian phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội trong giai đoạn mới.

Đồng thuận của người dân là nền tảng đẩy nhanh tiến độ dự án

Trước đó, trong chuyến thực địa ngày 14/4/2026 tại Dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Tứ Liên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và nghe báo cáo những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Theo báo cáo tại buổi làm việc, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm cơ bản đạt khoảng 95%. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu “bàn giao mặt bằng đến đâu phải sạch đến đó”; đồng thời phải bảo đảm tối đa quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân trong quá trình thu hồi đất, bố trí tái định cư và giải quyết kiến nghị phát sinh.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các địa phương tăng cường đối thoại trực tiếp với người dân, không để phát sinh “điểm nóng” trong công tác giải phóng mặt bằng; đồng thời tổ chức thi công khoa học, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống dân cư khu vực dự án.

Tại công trường giải phóng mặt bằng, các lực lượng thi công cũng đang tập trung nhân lực, máy móc để bám tiến độ dự án. Anh Lê Đức Thọ, Chỉ huy trưởng Đội thi công giải phóng mặt bằng, cho biết các tổ, đội công nhân làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm nhằm đáp ứng tiến độ được giao. “Anh em công nhân làm việc rất hăng say, tập trung nhân lực, vật lực, máy móc thiết bị để bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch”, anh Thọ cho biết.

Dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Tứ Liên triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP). Khi hoàn thành, công trình góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực nội đô, mở rộng không gian phát triển đô thị hai bên sông Hồng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh Hà Nội đang triển khai nhiều dự án hạ tầng chiến lược, câu chuyện giải phóng mặt bằng và tái định cư tiếp tục là phép thử đối với năng lực điều hành ở cơ sở. Thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp, hội nghị chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc... chính quyền các cấp đang nỗ lực giải quyết từng khó khăn cụ thể, qua đó từng bước củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận để người dân yên tâm chuyển tới nơi ở mới, đồng hành cùng sự phát triển của Thủ đô.

Vũ Quang - Trung Nguyên (TTXVN)