08:21 12/08/2016

“Thảnh thơi” ngày cuối xét tuyển

Ngày 12/8 là ngày cuối cùng của đợt 1 đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2016. Khác hẳn với ngày cuối cùng “vỡ trận xét tuyển” của năm ngoái, năm nay các trường đại học lại khá thưa vắng thí sinh.

Thí sinh, cán bộ đều “nhàn”

9 giờ sáng ngày 12/8, tại ĐH Sư phạm Hà Nội, phòng tiếp đón thí sinh đến đăng ký xét tuyển chỉ có vài học sinh đến nộp hồ sơ. Đại diện trường ĐH Sư phạm cho biết, những ngày qua, số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ và tư vấn cũng không nhiều. Em Nguyễn Thị Hồng Nga (THPT Thạch Thất, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết: “Vì xét tuyển năm nay không quá đông nên em đợi đến ngày cuối mới đến trường nộp hồ sơ. Mọi thủ tục được cán bộ tuyển sinh hướng dẫn rất tận tình và kỹ lưỡng”.

Một thí sinh đến nộp hồ sơ tại ĐH Sư phạm Hà Nội trong ngày cuối xét tuyển ĐH đợt 1.

Đến 10 giờ sáng cùng ngày, tại ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, hàng chục bàn tư vấn xét tuyển cũng như hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sẵn sàng đón thí sinh nhưng cũng chỉ có lác đác vài học sinh đến nộp hồ sơ. Đến 15 giờ ngày 12/8, có thêm khoảng 300 thí sinh đến trường nộp hồ sơ. Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc Dân cho biết: “Ngày cuối cùng là ngày vắng nhất trong 12 ngày nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1. Đó cũng là thành công của đợt xét tuyển năm nay. Số lượng thí sinh đăng ký nộp hồ sơ vào trường là khoảng 6.000 em, trong đó số hồ sơ nhận trực tiếp tại trường là khoảng 4.500 thí sinh”.

Theo khảo sát của phóng viên báo Tin Tức, tình trạng thưa vắng này cũng diễn ra tại một số trường ĐH khác như trường ĐH Xây Dựng, ĐH Bách Khoa...

Ông Trần Văn Thạc, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Thủy lợi Hà Nội, cho biết, quy định mới trong xét tuyển ĐH của Bộ GD - ĐT năm nay đã giúp các trường “thảnh thơi” hơn, năm ngoái, các thí sinh được phép rút hồ sơ trong quá trình xét tuyển nhưng năm nay thì không. Bên cạnh đó, hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và qua đường bưu điện cũng giúp giảm tải lượng thí sinh phải trực tiếp đến trường để đăng ký xét tuyển.

Được biết, tổng số thí sinh đăng ký vào nhóm GX là khoảng 70.000 thí sinh. Trong đó, số thí sinh đăng ký vào trường Công nghiệp Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất với khoảng hơn 14.000 thí sinh. ĐH Bách khoa Hà Nội tính đến sáng ngày 12/8 đã có khoảng 12.000 thí sinh đăng ký và vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ qua đường bưu điện.

Điểm chuẩn có thể biến động nhẹ

Kết thúc xét tuyển đợt 1, Học viện Ngân Hàng đã nhận được khoảng 5.500 lượt đăng ký xét tuyển của các thí sinh. Thông tin từ Học viện cho biết, điểm chuẩn dự kiến của trường có thể thấp hơn năm ngoái từ 0,5 - 1 điểm tùy ngành. Theo thống kê trong ngày cuối nhận hồ sơ của Học viện Ngân hàng thì phần lớn các bộ hồ sơ rơi vào khoảng điểm 20 - 21 điểm.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, điểm chuẩn năm nay có thể giảm nhẹ nhưng không nhiều, với những ngành hot thì điểm chuẩn không thay đổi hoặc nếu có thì chỉ giảm 0,5 điểm.

Hôm nay (13/8), các trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn. Riêng điểm chuẩn của các trường nhóm GX sẽ được thông báo sớm nhất vào chiều tối ngày 13/8 hoặc muộn nhất là vào sáng sớm ngày 15/8 trên trang tuyển sinh của 12 trường thuộc nhóm GX.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Với những thí sinh không trúng tuyển đợt 1 cần chuẩn bị nộp đăng ký xét tuyển đợt bổ sung. Các trường sẽ công bố cụ thể các ngành xét tuyển bổ sung và số chỉ tiêu cần tuyển để thí sinh biết, nộp đăng ký xét tuyển. Nguồn tuyển dôi dư khoảng 27% nên các trường không lo thiếu thí sinh”.

Như vậy, những em chưa trúng tuyển đợt 1 vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển trong các đợt xét tuyển bổ sung. Cùng một ngành học nhưng các trường khác nhau có điểm chuẩn vào ngành cũng khác nhau. Tùy theo kết quả thi của mình, các em nộp đăng ký xét tuyển vào trường/ngành có điểm chuẩn phù hợp. Trong các đợt bổ sung, tính cạnh tranh không lớn nên khả năng trúng tuyển cao hơn đợt 1.

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, tính đến hết ngày 11/8, đã có hơn 380.000 thí sinh đăng ký xét tuyển trên tổng số 404.000 thí sinh đạt điểm sàn, tương đương 96,5%. Trong đó chỉ có hơn 1/4 thí sinh lựa chọn phương thức đăng ký trực tuyến. Nếu tính cả số hồ sơ gửi qua đường bưu điện các trường chưa nhập vào hệ thống thì hầu như tất cả thí sinh đạt trên sàn đã đăng ký xét tuyển.


Bài và ảnh: Lê Vân