02:00 06/02/2019

Thành phố Pleiku hoàn thành chương trình nông thôn mới

Thành phố Pleiku (Gia Lai) chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019 bằng thành tích về đích nông thôn mới với nhiều thành tựu vượt bậc.

Chú thích ảnh
Một góc đường ngoại ô Pleiku. Ảnh: baogialai.com.vn

Cơ sở hạ tầng đảm bảo, kinh tế phát triển, chế độ chính sách đến với từng hộ gia đình người dân tộc thiểu số đã góp phần nâng cao chát lượng sống của người dân nơi đây.

Sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (2011-2018), Pleiku cán đích mục tiêu, hoàn thành 19/19 tiêu chí với sự nỗ lực của cả hệ thống Đảng, chính quyền cùng đóng góp của người dân.

Tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình gần 1.500 tỷ đồng cho 9 xã thuộc thành phố Pleiku. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố đạt gần 10,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 52 triệu đồng; kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng tỷ lệ công nghiệp, dịch vụ, tạo thêm việc làm tại chỗ, góp phần tăng thu nhập cho người lao động địa phương. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo nông thôn tại các xã từ 8% xuống còn hơn 2% vào năm 2017, hiện cả 9 xã của thành phố chỉ còn hơn 300 hộ nghèo.

Với những thành tích đó, Pleiku đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới sớm hơn 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Pleiku lần thứ XI đề ra và cũng là đơn vị cấp huyện thị đầu tiên của tỉnh về đích nông thôn mới.

Trưởng phòng Kinh tế Thành phố Pleiku Bùi Hồng Quang cho biết: Khi bắt đầu chương trình xây dựng nông thôn mới, thành phố Pleiku có 9 xã với bình quân xuất phát điểm là 11/19 tiêu chí. Qua 7 năm thực hiện, cả 9/9 xã của thành phố Pleiku đều hoàn thành 19 tiêu chí, đạt 100%. Thành phố Pleiku tập trung đẩy mạnh huy động, lồng ghép các nguồn lực để kiên cố trường học, lớp học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó, chủ động lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất chăn nuôi, sản xuất cà phê, hỗ trợ xây dựng thương hiệu cà phê, tiêu, từng bước nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất theo định hướng tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm gắn với phát triển đô thị. Hiện, đơn vị đang hoàn tất thủ tục đề nghị với Trung ương công nhận thành phố Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong đầu năm 2019

Tuy nhiên, để có những thành tích như hôm nay là sự đồng lòng chung sức của toàn thể nhân dân thành phố Pleiku. Với đặc trưng là thành phố Tây Nguyên có thành phần dân tộc thiểu số đông đúc, bước đầu khi xây dựng chương trình nông thôn mới, Pleiku cũng gặp không ít khó khăn về nhận thức của người dân còn hạn chế, một số thành phần còn trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. Do vậy, phải trải qua nhiều đợt tuyên truyền, vận động mới có thể dần thay đổi nhận thức của người dân.

Trong đó, xã Gào là một trong 3 xã cuối cùng của thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và được công nhận vào cuối năm 2018. Nhờ thực hiện tốt đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, kết hợp nhiều giải pháp liên kết sản xuất để nâng cao thu nhập, bộ mặt nông thôn xã Gào đã thay đổi nhanh chóng, đời sống nhân dân được nâng lên đáng kể nhờ những lợi ích từ chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Kpa Túa, làng A, xã Gào, thành phố Pleiku, cho hay: Nhờ Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư chương trình nông thôn mới, xã Gào đã có đường bê tông hóa, trường, trạm, điện đầy đủ. Theo đó, người dân trong xã không phải đi xa để khám bệnh, con cháu cũng không phải nghỉ học vì nhà xa.

Để duy trì và củng cố, nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí mà các xã đạt được, thành phố Pleiku tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Năm 2018, thành phố chọn 2 làng đồng bào dân tộc thiểu số làm làng nông thôn mới kiểu mẫu nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao chất lượng sống tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Già làng Hmik, làng Brel, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku cho biết: “Làng Brel cũng rất vinh dự được chính quyền thành phố chọn làm làng văn hóa kiểu mẫu. Từ có thêm nguồn vốn hỗ trợ, bà con góp công làm được hơn 330m đường; xây nhà rông và sân nhà rông mới. Tôi trực tiếp đi tuyên truyền từng hộ gia đình, đến nay bà con đã hiểu được ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới và hiến đất, góp ngày công để hoàn thành các công trình công cộng của làng, xã”.

Với những kết quả đạt được trong xây dựng và phát triển thành phố, Nghị quyết Đại hội lần thứ XI (2015 - 2020) Đảng bộ thành phố Pleiku đã đề ra mục tiêu phấn đấu xây dựng thành phố Pleiku sớm trở thành đô thị loại I.

Xuân rộn ràng về trên khắp các nẻo đường phố núi Pleiku, hứa hẹn một năm mới ấm no và hạnh phúc. Điệu cồng chiêng trong đêm lễ hội giao thừa tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết ngân vang rộn rã báo hiệu một năm mới sung túc, an khang sẽ đến với người dân phố núi Pleiku.

Hồng Điệp (TTXVN)