01:20 05/01/2016

Thẳng tiến Trường Sa

Ngày 5/1, tại quân cảng Cam Ranh, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ đưa cán bộ, chiến sĩ ra công tác tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.


Tập hợp đội hình để kiểm tra quân số trước lúc tàu rời cảng ra Trường Sa.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và ý nghĩa. Đến dự lễ tiễn có các đồng chí Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; đại tá Nguyễn Thế Tốt, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cùng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, đại diện đơn vị, chính quyền địa phương cùng người thân của các chiến sĩ đã có mặt để động viên đoàn công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Tiếp thêm nghị lực giữ biển đảo

Tàu HQ 936 thượng cờ thẳng tiến Trường Sa.

Phát biểu tại buổi lễ, đại tá Nguyễn Đức Vượng - Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân đã động viên cán bộ, chiến sỹ ra Trường Sa công tác lần này và khẳng định "Trường Sa đang chờ và cần các đồng chí. Mỗi cán bộ, chiến sỹ ra đảo lần này luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng, quý mến. Các đồng chí sẽ trực tiếp tham gia bảo vệ vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc...".

Đại tá Nguyễn Đức Vượng cũng cho biết thêm, cùng với đợt xuất quân này, Bộ Chỉ huy Vùng 4 Hải quân thời gian qua cũng đã nhận được nhiều nguồn hàng của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và nhân dân trong cả nước gửi tặng làm quà cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa đón tết Tân Mão 2016.

Nụ hôn vội vàng của người cha dành cho con trước lúc đi làm nhiều vụ dài ngày ở Trường Sa.

Tại lễ tiễn, đồng chí Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay mặt chính quyền, nhân dân tỉnh Khánh Hòa tặng quà và động viên tinh thần quân, dân lên đường nhận nhiệm vụ công tác mới trên huyện đảo Trường Sa.

Tham gia chuyến công tác tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, có 101 phóng viên đài, báo trung ương và các địa phương thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền tinh thần giữ biển, giữ đảo của quân, dân Trường Sa.“Những món quà nhỏ là nguồn động viên của nhân dân trên đất liền gửi gắm cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên huyện đảo Trường Sa đón một mùa Xuân mới vui tươi, hạnh phúc; đồng thời tiếp thêm nghị lực để quân dân trên đảo vượt qua mọi khó khăn, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, đồng chí Phó chủ tịch nói.

Đại tá Nguyễn Đức Vượng khẳng định Xuân Bính Thân này, quân và dân huyện đảo Trường Sa sẽ đón tết lớn hơn mọi năm. Đất liền ăn tết như thế nào thì ngoài đảo sẽ có thứ ấy. Cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo yên tâm công tác và sinh sống, đất liền luôn là điểm tựa vững chắc và nhớ về Trường Sa yêu dấu.

Lưu luyến chia tay

Tại bến cảng, mẹ ra động viên con, vợ tiễn chân chồng, con lưu luyến cha… người rưng rưng nước mắt, người nở nụ cười để động viên người thân ra đảo làm nhiệm vụ.

Giây phút chia tay lưu luyến của vợ chồng thượng úy Đình Văn Ích trước lúc ra công tác tại đảo Thuyền Chài.


Trung úy Duyên (mặc quân phục trắng) cùng người thân trong gia đình tiễn chồng chị ra đảo Sinh Tồn Đông nhận nhiệm vụ.

Bà Lê Thị Chung, quê ở Thanh Hóa vào Cam Ranh để thăm cháu và động viên con trai là trung úy Lê Xuân Thuyết đi làm nhiệm vụ tại đảo Song Tử Tây. Bà Chung cho chia sẻ: “Tiễn con đi làm nhiệm vụ, người mẹ nào chẳng buồn, nhưng tôi rất tự hào về con. Tôi động viên con, lần đầu tiên ra đảo, dù khó khăn, vất vả hãy cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Ở nhà, vợ con đã có mẹ chăm sóc, luôn nhớ về con”. Trung úy Thuyết đứng bên cạnh cầm tay mẹ nở nụ cười tươi, còn bà Chung rơm rớm nước mắt.

Các chiến sĩ điểm danh con số và chuẩn bị mọi công tác để tàu nhổ neo. Người thân đứng trên bờ vẫy tay chào, hô vang “các anh cố gắng giữ gìn sức khỏe, yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, gia đình luôn là hậu phương vững chắc cho các anh”.

Những món quà mà các cô gái ở đất liền gửi các chiến sĩ Trường Sa.

Đứng dưới bờ, thiếu úy Đặng Thị Kim Loan bế cậu con trai dõi theo chồng đứng trên boong tàu, đôi mắt đỏ ngầu. Thỉnh thoảng thiếu úy Loan quay mặt đi, quệt tay lau nước mắt, rồi quay về hướng tàu. Cũng là chiến sĩ nhưng lần này chồng của thiếu úy Loan là trung úy Phan Thế Long đi làm nhiệm vụ ở đảo Sinh Tồn Đông hơn 1 năm mới được gặp, phút chia tay khiến trung úy Loan không khỏi chạnh lòng.

Đúng 17 giờ, ba tàu hải quân HQ 996, HQ 936, Trường Sa 571, Khánh Hòa 561 cùng cất vang tiếng còi, lưu luyến chào tạm biệt đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đưa tiễn, hướng mũi tàu về phía đảo Trường Sa thân yêu.

Bài, ảnh: Việt Hoàng