10:10 27/10/2017

Thăm gia đình Anh dạy 7 con theo chủ nghĩa tự do, tự học

Nhà Rawnsley có 7 người con và các bé được tự do làm những gì các bé thích, được học với tiến độ tùy chọn.

Vợ chồng anh chị Lewis và Gemma Rawnsley chơi với các con trong vườn.

Gia đình Rawnsley là một trong ba gia đình xuất hiện trên chương trình “Feral Families” (Gia đình tự do) của Anh. Chương trình này đang rất thu hút sự quan tâm của người xem, xoay quanh các bậc phụ huynh có cách nuôi dạy con cái rất khác với các chuẩn mực thông thường, chẳng hạn, họ cho con mình được tự học tại nhà.

“Feral Families” là một chương trình truyền hình được thực hiện theo phong cách phim tài liệu, phát trên kênh Channel 4 (Anh). Hiện tại, chương trình này đang rất thu hút sự quan tâm của người xem, xoay quanh các bậc phụ huynh có cách nuôi dạy con cái rất khác với những chuẩn mực thông thường.

Điều thường thấy nhất ở các bậc phụ huynh này là họ lựa chọn để con cái tự học tại nhà. Có những bậc phụ huynh thậm chí để con mình phát triển thật tự nhiên đến mức không hề đặt ra bất cứ quy tắc, giới hạn nào, để con được thoải mái làm những gì mình thích.

Hunter và Zephyr ra khỏi nhà bằng đường… cửa sổ.

“Feral Families” để người xem tự trả lời câu hỏi rằng: Liệu cách nuôi dạy như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn, hay khiến trẻ gặp nhiều khó khăn hơn về lâu dài?

Một trong ba gia đình xuất hiện trong “Feral Families” là vợ chồng anh chị Lewis và Gemma Rawnsley, sống tại hạt West Yorkshire, Anh. Nhà Rawnsley có 7 người con, họ để các con được tự do làm những gì các bé thích, được học với tiến độ tùy chọn.

Những áp lực về chuẩn mực kiến thức trong nhà trường không khiến vợ chồng anh chị Rawnsley quan tâm nhiều, bởi đối với họ, những bài kiểm tra không phản ánh hết trí thông minh của trẻ. “Feral Families” là một chương trình tivi khá thu hút các bậc phụ huynh tại Anh, bởi cho thấy một cách chi tiết cuộc sống của những đứa trẻ tự học tại nhà.

Finlay, Phoenix, Zephyr và Hunter chơi với nhau.

Những đứa trẻ nhà Rawnsley không bị phạt nếu nói những lời lẽ không đẹp, được tự chọn giờ đi ngủ và tự đưa ra nhiều quyết định cho bản thân. 7 đứa trẻ nhà Rawnsley gồm: Skye (13 tuổi), Finlay (12), Phoenix (9), Pearl (8), Hunter (5), Zephyr (3) và Woolf (1).

Người mẹ - chị Gemma Rawnsley (35 tuổi) - chia sẻ: “Gia đình tôi cứ để mọi thứ diễn ra thật tự nhiên. Nếu thời tiết đẹp, chúng tôi sẽ cùng nhau thực hiện các hoạt động ngoài trời, nếu trời mưa, vậy thì ở trong nhà và cùng nhau làm việc nhà. Chẳng có giới hạn nào, bọn trẻ cứ làm những gì mình thích”.

Pearl vẽ lên tường.

Quy tắc duy nhất mà vợ chồng anh chị Rawnsley đặt ra với các con, đó là không nói dối, không đánh nhau, phải tôn trọng người khác.

Có những điều mà nhiều bậc phụ huynh sẽ sửng sốt khi theo dõi đời sống nhà Rawnsley, chẳng hạn cậu bé Hunter được chơi với đèn cồn và rìu; bé Woolf chửi thề mà không bị phạt; bọn trẻ thoải mái lựa chọn sẽ làm gì trong ngày mà không có một thời gian biểu nào do cha mẹ đặt ra.

Skye (13 tuổi) cũng từng có thời gian đi học ở trường những năm đầu tiểu học, nhưng sau đó, cô bé đã học ở nhà cùng với cha mẹ.

Không đứa trẻ nào trong gia đình Rawnsley đi học ở trường. Chính cha mẹ là giáo viên của các con, định kỳ mỗi năm sẽ có chuyên gia giáo dục do nhà chức trách cử tới để kiểm tra việc học của bọn trẻ, xem có đang diễn ra ổn thỏa và đạt được những tiêu chí cơ bản hay không.

Trong gia đình Rawnsley, bọn trẻ không bị bắt ép làm điều gì. Chẳng hạn như cậu bé Phoenix (9 tuổi) từng không muốn học chữ, cha mẹ cũng không ép, nhưng cuối cùng cậu chủ động đề nghị được học chữ, bởi cậu muốn gửi tin nhắn cho bạn bè của mình. Bọn trẻ nhà Rawnsley tự học tại nhà theo một tiến độ tùy thích, việc học này về cơ bản là đi sau các bạn cùng tuổi.

Người mẹ - Gemma Rawnsley - bế đứa con nhỏ nhất - cậu bé Woolf (1 tuổi).

Mặc dù vậy, vợ chồng nhà Rawnsley không cho rằng việc này nghiêm trọng: “Bọn trẻ thua các bạn bằng tuổi về kiến thức, nhưng chúng tôi không lo lắng, điều đó không có nghĩa bọn trẻ nhà tôi không thông minh.

“Vợ chồng tôi đã thực sự suy nghĩ nghiêm túc về cách nuôi lớn bọn trẻ và chúng tôi đã nhận được nhiều lời khen ngợi về bọn trẻ nhà mình. Ở bề nổi, cuộc sống gia đình chúng tôi có thể khá phóng túng, nhưng nó thực sự đưa lại những kết quả đấy”.

Theo dantri.com.vn