11:07 08/11/2017

Thai nhi bị chết lưu do mẹ nghén... đồ ngọt

Dù đã được chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ nhưng vì không cưỡng lại được cơn thèm ngọt, thai phụ đã bỏ qua cảnh báo của bác sĩ dẫn đến thai nhi bị chết lưu trong bụng ở tuần thứ 37.

Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là một bệnh lý phổ biến, thường gặp trong quá trình mang thai. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ĐTĐTK có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.


Theo thông tin từ khoa Phụ sản bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, trước khi mang thai, thai phụ này có lối sống, chế độ ăn uống và luyện tập rất lành mạnh. Thế nhưng khi bước vào thai kỳ, chị bị nghén nặng nên rất khó ăn trong 3 tháng đầu. Sau đó, thai phụ trở nên thèm ăn và ăn rất nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, sô cô la, trà sữa…


Mỗi lần khám thai, thai phụ đều được bác sĩ khuyến cáo về nguy cơ mắc ĐTĐTK và tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nhưng do không cảm thấy dấu hiệu gì bất thường mà cân nặng vẫn tăng đều đều, tin rằng bản thân mình và thai nhi vẫn khỏe mạnh, đến tuần thứ 20 của thai kỳ, thai phụ đến bệnh viện kiểm tra đường huyết và được chẩn đoán mắc ĐTĐTK.


Thế nhưng, thai phụ vẫn tiếp tục chế độ ăn nhiều đường vì không cưỡng nổi cơn thèm ngọt của bản thân. Vào tuần thứ 37, thai phụ đột ngột không cảm thấy thai máy nữa nên được gia đình đưa đi khám. Các bác sĩ tại đơn vị Chẩn đoán trước sinh của bệnh viện đã siêu âm và phát hiện thai nhi chết lưu trong bụng mẹ.

Ăn nhiều đồ ngọt khi bước vào thai kỳ, thai phụ dễ bị đái tháo đường thai kỳ.

Theo các bác sĩ, bệnh lý ĐTĐTK không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ, mà còn để lại nhiều hậu quả trên thai nhi, thậm chí những hậu quả này sẽ tồn tại lâu dài ngay cả sau khi em bé chào đời. ĐTĐTK khiến thai phụ đối mặt với những nguy cơ như đa ối, sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng thận, quá trình chuyển dạ kéo dài, sinh khó, sang chấn và băng huyết sau sinh, rối loạn đường huyết dẫn tới hôn mê…


Về phía thai nhi, ĐTĐTK sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng (thai quá to hoặc quá nhỏ). Thai quá to có thể gặp phải các sang chấn lúc sinh như trật khớp vai, gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay… thậm chí thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao mà không có bất kì dấu hiệu báo trước nào. Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có mẹ bị ĐTĐTK thường dễ bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da… đồng thời gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.


TS.BS Trần Nhật Thăng, Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết 1.000 ngày đầu tiên của cuộc đời là quãng thời gian quan trọng, có yếu tố quyết định chất lượng sức khỏe của mỗi đứa trẻ. Quãng thời gian này được tính ngay từ lúc mầm sống đầu tiên được hình thành trong bụng mẹ, bao gồm cả giai đoạn mang thai. Vì vậy, bất kì bất thường nào về sức khỏe xảy ra với thai phụ trong thai kỳ đều có thể trở thành những nguy cơ đối với thai nhi và để lại những hệ lụy sau này.


Bác sĩ Trần Nhật Thăng khuyến cáo, tất cả phụ nữ có thai đều nên thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường huyết (OGTT) uống 75 gram glucose để tầm soát và kịp thời phát hiện, điều trị ĐTĐTK. Bên cạnh đó, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi… và hạn chế ăn nhiều đường, tinh bột, chất béo để hạn chế nguy cơ mắc ĐTĐTK.


ĐTĐTK là bệnh lý thai kỳ thoáng qua, xảy ra do những hóc môn kích thích mà bánh nhau tạo ra trong giai đoạn mang thai. Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới (FIGO), tỷ lệ mắc ĐTĐTK ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ.


Đan Phương/Báo Tin Tức