09:16 07/09/2016

Thái Lan, Malaysia trấn an du khách về virus Zika

Trong khi chính phủ Thái Lan phải khẳng định virus Zika không lan rộng tại nước này thì Malaysia đã xác nhận một thai phụ đã nhiễm loại virus nguy hiểm.

Nhân viên môi trường dọn dẹp vệ sinh tại ngoại ô Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Thái Lan đã trấn an cộng đồng quốc tế và khẳng định rằng virus Zika có nguy cơ gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh không lan rộng tại nước này, mà chỉ tập trung tại một số khu vực và đã bị ngăn chặn bằng các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Sek Wanna-methee đưa ra ngày 6/9 sau khi Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã xếp Thái Lan vào nhóm nước “báo động đỏ” vì đang có tình trạng lây lan ngày càng mạnh và trên diện rộng, với số bệnh nhân nhiễm virus Zika cao nhất khu vực trong thời gian 3 tháng qua.

Trước đó, các số liệu do Bộ Y tế Thái Lan cung cấp cũng đã cho thấy số ca nhiễm virus Zika bị phát hiện tại nước này tăng vọt.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan, giới chức y tế nước này chỉ phát hiện một số ca nhiễm Zika và các ca nhiễm này chỉ tập trung tại một số khu vực, không lây lan rộng. Mặt khác, cho tới nay, Thái Lan chưa ghi nhận ca tử vong nào vì nhiễm loại virus này và cũng không có bất kỳ trẻ sơ sinh nào mắc dị tật đầu nhỏ.

Quan chức này nhấn mạnh các phòng xét nghiệm tại Thái Lan có thể phát hiện các ca nhiễm virus Zika do đã được cải thiện đáng kể về năng lực xét nghiệm, vì vậy số ca bị phát hiện năm nay cao hơn năm ngoái đến hơn 100 lần.

Người phát ngôn cũng khẳng định Bộ Y tế Thái Lan đang triển khai các biện pháp tăng cường với sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành để giám sát và kiểm soát tình hình. Các cơ quan ngoại giao của Thái Lan ở nước ngoài cũng đã được yêu cầu phải thông báo chính xác về tình hình dịch bệnh tại Thái Lan cho cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, ngày 7/9, Bộ trưởng Y tế Malaysia Subramaniam Sathasivam đã xác nhận trường hợp thai phụ nhiễm virus Zika đầu tiên ở nước này.

Trong một thông báo, Bộ Y tế Malaysia cho biết phụ nữ này, 27 tuổi, đang mang thai lần đầu và thai nhi khoảng 3-4 tháng tuổi. Bệnh nhân đang sinh sống tại bang Johor giáp biên giới Singapore. Bộ trưởng Subramaniam cho biết vẫn chưa rõ thai phụ này nhiễm virus Zika bằng đường nào và ở đâu. Tuy nhiên, người này đã đến Singapore cách đây 6 tháng và người chồng thường hay đến Singapore.

Trước đó, ngày 1/9, Malaysia đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika ở nước ngoài là một phụ nữ 58 tuổi đã đến Singapore. Mới đây, ngày 3/9, nước này ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở trong nước.

Trong những năm gần đây, Malaysia đã nỗ lực kiểm soát dịch sốt xuất huyết do muỗi Aedes gây ra và giám sát dịch bệnh Zika. Nước này đã tăng cường kiểm tra các du khách nước ngoài, nhất là từ Singapore, phun thuốc diệt muỗi. Người dân được khuyến cáo tiêu diệt những nơi trú ẩn sinh sôi của muỗi, nhất là những nơi ao tù, nước đọng.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban.

Nhưng phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học chưa bào chế được vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị.

TTXVN/Tin Tức