09:21 16/09/2020

Thái Lan đóng cửa biên giới với Myanmar để ngăn chặn dịch COVID-19

Ngày 16/9, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết các cửa khẩu ở biên giới giữa nước này với Myanmar tạm thời đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như nạn buôn bán ma túy.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 8/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Phó Thủ tướng Prawit, các thương nhân vẫn có thể vận chuyển hàng hóa và để hàng hóa tại điểm thu mua ở biên giới mà không cần tiếp xúc trực tiếp, nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm COVID-19. Ông Prawit cho rằng trong bối cảnh khu vực đang phải hứng chịu những tổn thất kinh tế do đại dịch gây ra, nhiều đối tượng đã bị cám dỗ tham gia buôn bán ma túy vào Thái Lan, sau đó vận chuyển sang nước thứ 3. Hồi tháng trước, nhà chức trách Thái Lan đã thu giữ 28 triệu viên thuốc lắc và 428 kg ma túy đá. Các chất ma túy được vận chuyển từ các quốc gia láng giềng qua các tỉnh phía Bắc và Tây đến khu vực miền Trung Thái Lan. 

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantrawanit, trong 8 tháng đầu năm nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ 179.050 đối tượng buôn bán ma túy và thu giữ 143 triệu viên ma túy tổng hợp, 5,4 tấn ma túy đá.

* Hệ thống giáo dục của Israel sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 17/9 tới, sớm hơn 1 ngày so với lịch trình, do số ca mắc COVID-19 gia tăng. 

Theo Bộ Y tế Israel, ban đầu các trường học dự kiến đóng cửa từ ngày 18/9, thời điểm lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 3 tuần bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong những ngày gần đây, với hơn 4.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, Chính phủ Israel quyết định đóng cửa tất cả các trường học trên cả nước sớm hơn kế hoạch.

Lệnh phong tỏa toàn quốc của Israel sẽ có hiệu lực từ 14h giờ địa phương ngày 18/9, theo đó hầu hết các cửa hàng, những địa điểm văn hóa, giải trí và du lịch sẽ phải đóng cửa. Tuy nhiên, sân bay quốc tế Ben Gurion sẽ vẫn mở cửa dưới hình thức hạn chế khi chỉ có các chuyến bay được phê duyệt mới được khai thác.

* Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và Y tế công cộng quốc gia Gruzia ngày 16/9 cho biết nước này ghi nhận 196 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nâng tổng số lên 2.758 ca. Theo cơ quan trên, số ca tử vong do COVID-19 tại Gruzia là 19 ca và 1.412 bệnh nhân đã hồi phục.

Trần Quyên (TTXVN)