04:08 26/04/2017

THAAD tới vị trí triển khai, dân Hàn Quốc giận dữ kéo tới cản trở

Hoạt động chuyển các bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tới khu vực lắp đặt ở Hàn Quốc vừa thổi bùng làn sóng giận dữ trong người dân địa phương.

Cảnh sát phải lập hàng rào ngăn cản người dân cản trở hoạt động chuyển thiết bị.

Đêm 25/4 và rạng sáng 26/4, người dân huyện Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang đã bất bình kéo nhau tới khu vực lắp đặt hệ thống THAAD khi 6 xe tải chở radar và các bộ phận khác của THAAD đến đây.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, đụng độ nổ ra khi cảnh sát cố ngăn cản khoảng 200 người dân địa phương giận dữ cản trở hoạt động vận chuyển tại lối ra vào sân golf Seongju nơi lắp đặt hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Khi lực lượng chức năng cố kiểm soát đám đông, quân đội Mỹ đã di chuyển tất cả các bộ phận THAAD vào bên trong. Hoạt động biểu tình vẫn tiếp diễn bất chấp sự hiện diện của cảnh sát vũ trang tại lối vào sân golf. (Xem video dưới)Cảnh sát đã phải huy động thêm lực lượng tiếp viện tới để kiểm soát khoảng 8.000 người dân khu vực cũng như tình hình giao thông tại các tuyến đường dẫn tới sân golf Seongju.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoàn tất kế hoạch bố trí THAAD trong năm nay. Hai bệ phóng di động của hệ thống THAAD cùng một số thiết bị khác đã được vận chuyển từ Mỹ đến căn cứ Không quân Osan tại Pyeongtaek từ ngày 7/3, sớm hơn dự kiến.

Với những động thái thúc đẩy, một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết việc triển khai THAAD có thể hoàn tất trong 1 - 2 tháng tới.

Xe tải chở bộ phận của THAAD tiến vào sân golf.

Theo thiết kế, THAAD có thể bắn chặn các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung, như Scud hoặc Rodong, với tầm bắn lên tới 3.000 km ở độ cao 40-150 km.

Hoạt động triển khai THAAD tại Hàn Quốc ngoài việc bị các nước lân cận phản đối còn vấp phải sự tẩy chay của chính người dân địa phương. Họ cho rằng THAAD sẽ biến họ trở thành một mục tiêu tấn công hàng đầu của Bình Nhưỡng, cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe con người và hủy hoại môi trường.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức