03:12 21/03/2019

Thả rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên

Ngày 21/3, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau), cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và Đồn Biên phòng Rạch Gốc cùng gia đình anh Nguyễn Văn Nghĩa (trú tại ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển)thả một cá thể rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Văn Nghĩa (bên phải) và cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Ngọc Hiển chuyển cá thể rùa biển để thả về môi trường tự nhiên.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, ngày 7/3, khi đóng đáy bè trên sông Cửa Lớn, anh phát hiện trong đáy có một con rùa rất lớn bị mắc kẹt. Sau khi phát hiện, anh đưa rùa vào bờ và thả vào bồn nhựa để tiện chăm sóc. “Lúc tôi kéo đáy và phát hiện con rùa này thì nó đang bị ngộp thở.

Tôi đã mang về để chăm sóc và thường xuyên cho ăn, mỗi ngày cá thể rùa này ăn khoảng 2kg cá biển. Sau vài ngày chăm sóc, con rùa biển đã khỏe hơn thì tôi mới liên hệ với Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hiển để thả về môi trường tự nhiên”, anh Nghĩa chia sẻ.

Sau khi nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hiển đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác minh thực tế. Kết quả, cá thể rùa quý hiếm được xác định là đồi mồi, nằm trong Sách đỏ Việt Nam, thuộc loại bị cầm săn bắt, mua bán và giết thịt dưới mọi hình thức. Con đồi mồi có trọng lượng nặng khoảng 60 kg; chiều ngang 0,7m; chiều dài 0,9m; trên vai phải có gắn một móc khóa có dòng chữ nước ngoài và mã số TH 3111.

Ông Hà Minh Trường, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hiển, cho biết: "Gia đình anh Nghĩa đã chăm sóc tận tình con đồi mồi và trực tiếp liên hệ với Hạt Kiểm lâm để thả về môi trường tự nhiên, đây là việc làm rất đáng khích lệ.

Tối 20/3, Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hiển đã thả cá thể đồi mồi về môi trường tự nhiên tại cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển trong tình trạng sức khỏe tốt. Huyện Ngọc Hiển vào mùa này thủy triều lên, xuống rất lớn nên con đồi mồi có thể mải mê săn mồi và bị cuốn theo dòng nước vào các kênh nhỏ, đây là trường hợp khá hiếm gặp”.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đây là cá thể rùa biển quý hiếm thứ hai được huyện Ngọc Hiển tiếp nhận từ người dân để thả về thiên nhiên trong hai năm qua, qua đó góp phần vào công tác bảo tồn động vật biển quý hiếm ở địa phương.

Tin, ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)