10:10 12/10/2019

Tây Ban Nha dọa rút hệ thống phòng không khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Tờ El Pais của Tây Ban Nha đưa tin chính phủ nước này sẽ rút các hệ thống phòng không Patriot đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu cuộc chiến của Ankara nhằm vào người Kurd ở Syria leo thang trầm trọng.

Chú thích ảnh
Máy bay quân sự cất cánh từ căn cứ Incirlik. Ảnh: AP

Dẫn nguồn tin ngoại giao, báo El Pais cho biết các hệ thống phòng không của Tây Ban Nha đã được triển khai tại căn cứ quân sự Incirlik ở tỉnh Adana phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2015 theo chiến dịch của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Hiện có 150 binh sĩ Tây Ban Nha đồn trú tại căn cứ Incirlik. Thỏa thuận hợp tác quân sự hiện nay sẽ hết hạn vào tháng 12, song theo các nguồn tin ngoại giao, khả năng kéo dài thỏa thuận thêm 6 tháng vẫn đang được cân nhắc. Chính phủ Tây Ban Nha cần sớm đưa ra quyết định về vấn đề này. 

Trong trường hợp cuộc xung đột với người Kurd ở Syria trở nên trầm trọng, Madrid sẽ đề xuất quyết định rút hệ thống Patriot với NATO. 

Hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức khai hỏa chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” nhằm vào các lực lượng người Kurd cùng với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền Bắc Syria để thiết lập vùng an toàn tại đây. 

Damascus lên án chiến dịch quân sự của Ankara là hành vi xâm lược. Nga cũng lên tiếng kêu gọi Ankara đánh giá kỹ tình hình để không cản trở những nỗ lực trước đó nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” cũng vấp phải làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực. Ngày 10/10, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp khẩn về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria.

Sau khi kết thúc phiên thảo luận kín, 5 nước châu Âu tại HĐBA LHQ là Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd tại Syria. Tuyên bố chung của 5 nước nói trên nêu rõ: "Chúng tôi đặc biệt quan ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng các hoạt động quân sự".

Hoàng Trang/Báo Tin tức