09:16 11/09/2019

Tây Ban Nha chưa thể thành lập được chính phủ

Tây Ban Nha đã tiến gần hơn tới một cuộc tổng tuyển cử mới sau khi vòng đàm phán mới nhất giữa đảng Công nhân xã hội Tây Ban Nha (PSOE) của quyền Thủ tướng Pedro Sanchez và đảng cực tả độc lập Unidos Podemos không đạt được thỏa thuận về việc thành lập một liên minh chính phủ.

Chú thích ảnh
Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại phiên họp tín nhiệm của Quốc hội ở Madrid ngày 25/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn của PSOE tại Quốc hội, bà  Adriana Lastra, những thành viên của đảng mình đã không thể tìm được tiếng nói chung với Unidos Podemos. Trong khi đó, người phát ngôn của đảng Unidos Podemos, ông Pablo Echenique chỉ trích PSOE không muốn thành lập chính phủ liên minh với Unidos Podemos.

Tại cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 28/4 vừa qua, đảng PSOE của quyền Thủ tướng Sanchez không thể thành lập được chính phủ do chỉ có được 123 ghế tại Quốc hội 350 ghế. PSOE cần 42 ghế của Unidos Podemos để có cơ hội thành lập liên minh cầm quyền.

Quan hệ giữa đảng PSOE và đảng Unidos Podemos gia tăng căng thẳng trong thời gian qua, đặc biệt sau khi ông Sanchez thất bại trong cả hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra tháng 7 vừa qua.

Theo dự kiến, đến thời hạn chót là ngày 23/9 không có thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp nào được ký kết, Tây Ban Nha sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới vào ngày 10/11 tới.

Thanh Hải (TTXVN)