04:16 22/04/2021

Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt từ ngày 23 - 25/4

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ ngày 23/4, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C.

Chú thích ảnh
Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ ngày 24/4 có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C trong khoảng từ 12 - 17 giờ.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/4. Ngoài ra, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Theo các chuyên gia, các địa phương cần chủ động, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng hợp lý, cụ thể và cấp bách sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra. Về lâu dài, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cần được các cấp chính quyền và ngành kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của người dân và các chủ rừng xem công tác bảo vệ rừng là nghĩa vụ và trách nhiệm.

Bên cạnh đó, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Mức độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Diệu Thúy (TTXVN)