10:12 10/10/2021

Tàu thuyền tỉnh Nam Định, Ninh Bình đã về nơi tránh trú an toàn

Ngày 10/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định cho biết, để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão, hoàn lưu bão số 7 có thể gây ra, tỉnh đã thực hiện cấm biển, kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển, chủ các ao, đầm vùng nuôi trồng thủy sản vào nơi tránh trú an toàn.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền tránh trú bão tại khu neo đậu xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định (ảnh tư liệu).

Hiện tất cả hơn 2.130 phương tiện tàu thuyền, với hơn 6.170 lao động đã vào nơi tránh trú bão an toàn, chủ yếu là neo đậu trong tỉnh. Hơn 1.220 lao động trên 1.000 lều, chòi tại vùng đầm bãi nuôi trồng thủy sản ngoài đê đã vào nơi an toàn trước 6 giờ ngày 10/10.

Do ảnh hưởng của bão số 7, trên địa bàn tỉnh Nam Định đã có mưa, mưa vừa, lượng mưa từ ngày 9-10/10 bình quân 33,5mm.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Nam Định nhận định, tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp hoàn lưu bão số 7 kết hợp với không khí lạnh từ ngày 10-11/10 nên có mưa vừa, mưa to đến rất ro, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 150-250mm. Vùng biển của tỉnh có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2-4m, biển động rất mạnh.

Vì vậy, tỉnh Nam Định đã xây dựng phương án sơ tán dân ở vùng thấp trũng và những khu vực không đảm bảo an toàn nếu bão mạnh đổ bộ vào địa bàn tỉnh. Các địa phương trong tỉnh có kế hoạch bảo vệ sản xuất, chống úng ngập; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu công nghiệp, nhà máy, các dự án đang thi công ven biển và hệ thống đê trên địa bàn, nhất là những vị trí đê xung yếu.

Nam Định có trên 73.000 ha lúa mùa đang bước vào vụ thu hoạch. Các địa phương đã kêu gọi người dân huy động nhân lực, phương tiện máy móc khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín. Tính đến ngày 10/10, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 38% diện tích lúa mùa...

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trưa 10/10, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng dự báo về bão Kompasu khả năng mạnh thêm.

Nhằm ứng phó với bão số 7 và hoàn lưu bão, tỉnh Ninh Bình đã triển khai các phương án phòng, chống bão theo tinh thần Công điện số 7/CĐ-BCH ngày 9/10 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình. Trong đó, huyện ven biển Kim Sơn đã kêu gọi toàn bộ tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn, nghiêm cấm phương tiện ra khơi và di dân khu vực ven biển đến nơi an toàn.

Theo ông Trần Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Kim Sơn bố trí trực 100% quân số nhằm kịp thời triển khai các quy định của tỉnh cũng như chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.

Đến nay, các ngành chức năng huyện, đặc biệt là lực lượng Biên phòng đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ không cho tầu thuyền ra khơi, kêu gọi các phương tiện hoạt động trên biển tìm nơi tránh trú an toàn, tổ chức sắp xếp tầu thuyền vào nơi neo đậu, bao gồm 135 phương tiện/435 thuyền viên. Các doanh nghiệp đang thi công công trình khu vực ven biển đã đưa phương tiện, máy móc, lao động vào nơi tránh trú an toàn.

Với lực lượng lao động nuôi trồng thủy sản, lực lượng chức năng đã kêu gọi toàn bộ 1.523 lao động/1.90 lều chòi vào nơi tránh, trú an toàn, trong đó có 1.090 người/917 lều, chòi từ đê Bình Minh 2 đến đê Bình Minh 3 chằng chống và vào nơi tránh trú, có 433/433 lao động từ đê Bình Minh 3 ra Cồn Nổi cũng đã vào nơi tránh trú bão an toàn...

Vũ Văn Đạt - Đức Phương (TTXVN)