10:11 27/10/2015

Tàu Mỹ đã vào vùng 12 hải lý quanh đảo trái phép Trung Quốc

Hãng tin AFP của Pháp hôm nay, 27/10, dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý (22 km) xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Đây được xem là động thái cụ thể đầu tiên trong kế hoạch của Mỹ triển khai đều đặn các hoạt động tuần tra ở Biển Đông. Quan chức trên khẳng định: "Chúng tôi đang tiến hành các hoạt động thông thường trên Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế. Các lực lượng Mỹ hoạt động ở châu Á - Thái Bình Dương dựa trên cơ sở thường nhật, kể cả ở Biển Đông". Quan chức này cũng lưu ý rằng hoạt động như vậy "không liên quan tới vấn đề chủ quyền đối với những hòn đảo đó".

Còn theo Reuters, chuyến tuần tra của tàu USS Lassen sẽ tiến gần các đảo Xu Bi (Subi) và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và khả năng sẽ được các máy bay do thám P-8A và P-3, vốn thường xuyên tiến hành hoạt động trong khu vực, hộ tống. Các chuyến tuần tra tiếp theo có thể sẽ diễn ra trong những tuần tới.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần khẳng định sẽ thực thi quyền tự do hàng hải ở bất kỳ vùng biển quốc tế nào được luật pháp quốc tế cho phép, trong đó có Biển Đông.

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó có các đảo Xu Bi và Vành Khăn, là thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi đề cập tới thông tin Mỹ có thể đưa tàu chiến vào vùng biển 12 hải lý quanh các đảo Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngày 15/10/2015, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nêu rõ: "Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này" trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

TTXVN/Tin Tức