06:11 08/06/2016

Tàu chiến Anh "chết lâm sàng" vì... nước biển quá ấm

Những tàu chiến tân tiến trị giá 1 tỉ bảng của Anh sẽ “chết đứng” trên Vịnh Ba Tư bởi... nước biển quá ấm.

Tàu HMS Daring lớp 45 của Anh tại cảng Portsmouth. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 7/6, một số tướng lĩnh thừa nhận trước Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Anh rằng những tàu khu trục lớp 45 được trang bị động cơ gas WR-21 do Rolls-Royce sản xuất không thể vận hành ở vùng nước có nhiệt độ cao.

Theo đó, quan chức quốc phòng Anh đã thẳng thắn thừa nhận rằng hạm đội 6 tàu khu trục đang dần “héo mòn” bởi động cơ của các “chiến sĩ” thuộc Hải quân Hoàng gia Anh này chưa thể hòa hợp được với nước ấm ở Vịnh Ba Tư.

Sai sót trong thiết kế khiến các tuabin hoạt động chậm trong nước ấm và động cơ không sản sinh ra đủ năng lượng. Hệ thống trên tàu không nhận ra điều này mà thay vào đó yêu cầu thêm nhiều năng lượng hơn khiến máy phát của con tàu ngừng hoạt động gây mất điện.

Các tàu chiến lớp 45 được trang bị hệ thống tích hợp động cơ điện cung cấp năng lượng cho toàn bộ tàu do vậy vô cùng “nhạy cảm” với sự cố điện.

Nhiều lo ngại cho rằng tai nạn xuất phát từ việc nước biển quá ấm này có thể khiến các tàu chiến lớp 45 gặp nguy hiểm lớn khi được điều động ra các điểm nóng ở Trung Đông.

Hiện các con tàu đang hoạt động tại Biển Bắc bởi động cơ tàu hoạt động “nhiệt tình” hơn ở khu vực nước lạnh. Tuy nhiên các quan chức lo ngại rằng thiếu sót này sẽ đặt hải quân Anh đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm tàng.

Đại diện của Rolls-Royce lên tiếng rằng động cơ của tàu khu trục lớp 45 được sản xuất đặc thù nhưng tình trạng nhiệt độ nước ở Trung Đông không hề được địng hướng trước.

Vấn đề với động cơ đã nảy sinh khi chiếc HMS Daring thuộc lớp 45 bị “chết lâm sàng” ở giữa mênh mông Đại Tây Dương vào năm 2010 và phải đưa đến Canada để sửa chữa. Sau đó, năm 2012 con tàu này lại phải đến Bahrain “chữa trị” do trục trặc động cơ.

Hà Linh (Theo Guardian, DM)