03:15 21/03/2020

Tất bật dọn dẹp ký túc xá làm khu cách ly cho người từ vùng dịch COVID-19 về TP Hồ Chí Minh

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với sức chứa hơn 20.000 giường đang được các chiến sĩ quân đội, cán bộ, sinh viên tình nguyện… dọn dẹp ngày đêm để sẵn sàng đón nhận người thực hiện cách ly tập trung về từ vùng có dịch COVID-19.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức vào sáng 21/3 tại khu nhà A7, A8 thuộc khu A mở rộng của ký túc xá (KTX) Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) không khí dọn dẹp thật khẩn trương với đội ngũ tham gia là các chiến sỹ bộ đội của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, nhân viên Ban quản lý KTX; lực lượng dân phòng; giáo viên, sinh viên tình nguyện của các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Lực lượng dân phòng được huy động tham gia dọn dẹp KTX Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh để làm nơi cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đại diện Ban quản lý KTX Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, những tài sản của sinh viên còn ở trong phòng sẽ được lực lượng thu dọn đóng thùng, bỏ vào túi theo từng phòng, ghi tên, phòng cụ thể và được niêm phong, đảm bảo an toàn cho các bạn sinh viên không có mặt. "Từ ngày 19 đến nay, các cán bộ chiến sỹ, nhân viên KTX… đã dọn được các dãy nhà H1, H2, A7, A8… Sắp tới, các cán bộ, chiến sỹ, sinh viên tình nguyện... sẽ tiếp tục dọn dẹp đồ đạc ở các dãy nhà để chuyển giao mặt bằng sớm cho ngành y tế thành phố bố trí làm khu cách ly cho người từ vùng dịch về thành phố", đại diện Ban quản lý KTX cho biết.

Đại diện Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, công việc của các chiến sỹ là tập trung thu dọn, vệ sinh, khử khuẩn... các phòng trong khu KTX để đáp ứng được chỗ cách ly cho 3.000 người trong đợt đầu. Những ngày tiếp theo, các dãy nhà khác trong KTX sẽ tiếp tục được trưng dụng thì Bộ Tư lệnh cũng sẽ điều thêm chiến sĩ tùy theo tình hình thực tế để đảm bảo việc chuyển giao mặt bằng sớm nhất cho ngành y tế.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả hình ảnh các tình nguyện viên tham gia dọn dẹp KTX chuẩn bị làm nơi cách ly tập trung phòng dịch COVID-19:

Chú thích ảnh
Lực lượng sinh viên tình nguyện các trường có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị tham gia dọn dẹp tại khu A KTX Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Các chiến sỹ Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cũng đã có mặt từ ngày 19/3 khi UBND TP Hồ Chí Minh có quyết định trưng dụng KTX Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh làm nơi cách ly tập trung cho người dân từ vùng dịch về thành phố.
Chú thích ảnh
Bên ngoài hành lang các phòng có bố trí các thùng giấy để đóng đồ đạc của các bạn sinh viên. 
Chú thích ảnh
Tài sản của sinh viên sẽ được đóng thùng, đóng thành các bao tải niêm phong theo từng phòng, ghi tên để bỏ vô khu nhà tập trung chờ sinh viên đến nhận.
Chú thích ảnh
Mỗi phòng tùy theo lượng đồ đạc sẽ bố trí lực lượng dân phòng, sinh viên tình nguyện tham gia thu dọn. 
Chú thích ảnh
Một dân phòng đang dán niêm phong các tủ đồ trong các phòng để bảo quản đồ đạc cho các sinh viên vắng mặt.
Chú thích ảnh
Tùy theo lượng đồ đạc của sinh viên, các tầng cũng giữ lại khoảng 3 phòng để làm nhà kho chứa.
Chú thích ảnh
Nhân viên Ban quản lý KTX kiểm kê tài sản của sinh viên tại các phòng và lập danh sách đồ đạc để sinh viên khi lên nhận đồ sẽ dễ dàng tìm kiếm.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các kiện đồ đạc của sinh viên được đánh số phòng kỹ càng rồi chuyển vào phòng tự học của mỗi tầng.
Chú thích ảnh
Ngày 21/3, các chiến sỹ, sinh viên tình nguyện, cán bộ Ban quản lý KTX Đại học Quốc gia cùng tham gia dọn dẹp khu nhà A8.  
Chú thích ảnh
Công việc thu dọn khá vất vả nhưng các tình nguyện viên, chiến sỹ, dân phòng... đều cảm thấy vui vì góp được chút công sức cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức