06:22 21/06/2016

Tập gym cao cấp: Quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo

Thời gian gần đây, nhiều trung tâm gym (tập thể dục trong nhà) với mác cao cấp hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều người có kinh tế dư dả muốn tập luyện thể thao thể hình.

Tùy theo chất lượng dịch vụ, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp các trung tâm gym quảng bá gói chi phí từ khoảng 500.000 đồng/tháng đến vài chục triệu đồng/thẻ thành viên năm. Với các trung tâm tập gym gắn mác cao cấp, các nhân viên bán hàng (sale) giới thiệu nhiều dịch vụ để hướng khách hàng mua các gói dịch vụ dài hạn.

Đơn cử như hệ thống trung tâm gym hạng sang California 41 Hai Bà Trưng, 88 Láng Hạ... đang tung ra một loạt chiêu khuyến mại cho người tập đầu tiên, tặng thẻ tập thử, giảm giá cho gia đình, tặng quà.

Nở rộ các điểm tập Gym ở Hà Nội.

Chị Thu Thủy, nhân viên văn phòng cho biết: “Tôi được đơn vị du lịch tặng coupon khuyến mại của trung tâm California, trị giá 4 triệu đồng nên cũng muốn thập thử. Tuy nhiên, khi đưa thẻ này với nhân viên lễ tân thì được biết thẻ này không được tập khung giờ từ 15 giờ đến 20 giờ. Vì đây là khung giờ cao điểm. Tuy nhiên nhân viên sale gạ khách hàng mua thẻ dài hạn 12 tháng thì thẻ khuyến mại sẽ được cộng thêm và được tập tất cả các khung giờ và sử dụng tất cả dịch vụ.

Tuy nhiên, theo chị Thu Thủy, vấn đề không thoải mái đối với người mua thẻ tập tại trung tâm California là giá khá bát nháo và nhiều chiêu khuyến mại “nhập nhằng” câu khách. Trước đó, tôi có tham gia group với một chị bạn để mua theo nhóm với giá khuyến mại, tuy nhiên nhân viên sale cho biết nếu mua theo nhóm thì giá khuyến mại áp dụng khác nên tính ra tiền được miễn trừ không được nhiều nếu mua đơn lẻ. “Chúng tôi có cảm giác khi thấy khách hàng đã quyết tâm mua thẻ tập, thì nhân viên sale luôn tung chiêu bài mua sớm nếu không hết hạn khuyến mại. Thực tế chính sách khuyến mại tại California không đồng nhất và thiếu minh bạch”.

Nhiều khách hàng cũng chia sẻ trên diễn đàn về tập gym tại trung tâm California cho biết, khi đã trở thành thành viên và giao lưu thì mới ngã ngửa ra mỗi người mua một giá. Cùng một hạng thẻ, sử dụng dịch vụ như nhau nhưng có người mua mệnh giá 35 triệu đồng thẻ Diamond (thẻ kim cương) cho thẻ kỳ hạn 30 tháng tập nhưng cũng có người chỉ mua với mức 29-30 triệu đồng. Khách hàng đã tổng kết “quảng cáo phòng tập cao cấp nhưng mặc cả giá còn hơn đi chợ giời”. Do đó, việc mặc cả giá phải thực sự tỉnh táo và căn cứ theo nhu cầu để chọn hình thức phù hợp.

Với nhiều người tập tại gym tại trung tâm California, sau khi ký hợp đồng mua thẻ tập thì được tư vấn thuê huấn luyện viên (PT). Chị Phương Thảo cho biết: “Sau khi đo kiểm tra tổng thế, họ tư vấn tập 3 buổi sau khoảng 3 tháng sẽ đạt “phom” chuẩn. Tuy nhiên để đạt điều này phải tập với HLV theo kiểu 1 thầy, 1 trò hướng dẫn với giá là 75 USD/buổi và đang có giá khuyến mại 45 USD/buổi, giá quá chát”. 

“Đã thế HLV riêng chỉ được vài buổi là lại chuyển cho người khác hướng dẫn hoặc HLV riêng nhưng hướng dẫn nhiều người một lúc khiến người tập không hài lòng”, một người tập tại Trung tâm California chia sẻ.

Gần đây, một số trung tâm gym cao cấp bị khách tập chê là xuống cấp vì quá xô bồ, bát nháo. Sự sang trọng ban đầu đã biến mất do quá nhiều người được phát phiếu tập thử, dẫn đến ồn ào, mất vệ sinh, máy móc và dụng cụ cũng thiếu trầm trọng. Thông tin được chia sẻ trên các diễn đàn cho thấy các trung tâm tập gym cao cấp xảy ra tình trạng mất nước, hỏng vòi, khi thì phòng xông hơi nóng không hoạt động, khi thì phòng xông khô hư hỏng, học viên chen nhau đi tắm, đi vệ sinh, xếp hàng dài lấy tủ, lấy chỗ... diễn ra thường xuyên, cá biệt có ngày còn không có cả giáo viên dạy lớp yoga.

Rất nhiều lần hội viên đã yêu cầu lập biên bản, khiếu nại tập thể, nhưng dường như mọi việc vẫn đâu vào đó, nhiều người tập nhận xét, do chiến dịch mở thẻ khuyến mại không kiểm soát số lượng dẫn đến chất lượng dịch vụ xuống cấp tại không ít trung tâm tập gym cao cấp.
PV